Vén bức màn bí mật huyền thoại Real Madrid và nhiều câu chuyện bí mật hậu trường

0 Thanh Niên Online

Không chỉ truyền cảm hứng về thể thao mà ở Con đường của Real Madrid còn là những câu chuyện kinh doanh đầy thú vị, vén nhiều bức màn bí mật về các giá trị cốt lõi của một thương hiệu bóng đá thành công nhất hành tinh.

Tác phẩm mới Con đường của Real Madrid (tác giả Steven G.Mandis, do Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A và NXB Dân trí vừa ấn hành) chia làm các phần chính: Lời mở đầu, Lời giới thiệu ở đầu sách và Kết luận, Phụ lục ở cuối sách.

Vén bức màn bí mật huyền thoại Real Madrid và nhiều câu chuyện bí mật hậu trường - ảnh 1

Con đường của Real Madrid (tác giả Steven G.Mandis, do Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A và NXB Dân trí vừa ấn hành)

nxb

Không như các cuốn sách thể thao thông thường với câu chuyện về một đội bóng, Steven G.Mandis giới thiệu về Câu lạc bộ Real Madrid như một mô hình kinh tế - thể thao bền vững và phân tích sự phát triển của câu lạc bộ theo tiến trình lịch sử, chủ yếu từ những năm 1950 đến thời điểm Real Madrid đạt được La Décima (Cúp vô địch UEFA Champions League thứ 10), xoay quanh giá trị cốt lõi là văn hóa cộng đồng của hội viên câu lạc bộ và người hâm mộ Real Madrid toàn cầu.

Tác giả Con đường của Real Madrid là Steven G.Mandis (sinh năm 1970) có bằng cử nhân văn chương của Đại học Chicago, bằng thạc sĩ văn chương, thạc sĩ triết học và tiến sĩ xã hội học của Đại học Columbia.

Ông từng làm việc tại Goldman Sachs, một ngân hàng đầu tư đa quốc gia, ở các bộ phận đầu tư, cổ phần tư nhân và kinh doanh độc quyền. Năm 2016, ông xuất bản Con đường của Real Madrid: Đội thể thao thành công nhất hành tinh được hình thành từ các giá trị cốt lõi như thế nào? Cuốn sách đã nhận giải International Book Award 2017 ở hạng mục Thể thao. Tác phẩm gần đây nhất của ông là What Happened to Serie A: The Rise, Fall and Signs of Revival (2018), nói về lịch sử của giải bóng đá chuyên nghiệp Serie A. Hiện tại, ông là giảng viên ở Trường Kinh doanh Columbia và tham gia giảng dạy trong Chương trình đào tạo Thạc sĩ về Quản lý thể thao của Đại học Columbia.

Vén bức màn bí mật huyền thoại Real Madrid và nhiều câu chuyện bí mật hậu trường - ảnh 2

Real Madrid ngày nay đã trở thành một trong những đội bóng thành công nhất hành tinh với nhiều danh hiệu danh giá, doanh thu khổng lồ, số lượng người hâm mộ toàn cầu

Getty Images

Vén bức màn bí mật huyền thoại Real Madrid và nhiều câu chuyện bí mật hậu trường - ảnh 3

Với cách kể chuyện lôi cuốn và những khảo sát, số liệu đầy thuyết phục, Steven G.Mandis hoàn toàn khiến người đọc bị hấp dẫn bởi câu chuyện và hướng phân tích của ông

nxb

Mô hình câu lạc bộ của Real Madrid là một mô hình độc đáo nhưng không quá xa lạ ở Tây Ban Nha. Trải qua các thời kỳ Glácticos 1.0, 2.0, 3.0, tới nay là 4.0, tương ứng với từng giai đoạn phát triển và những bước ngoặt quan trọng, Real Madrid ngày nay đã trở thành một trong những đội thể thao thành công nhất hành tinh với nhiều danh hiệu danh giá, doanh thu khổng lồ, số lượng người hâm mộ toàn cầu đông đảo và vẫn còn tiếp tục tăng thêm bởi sức hút từ các giá trị mà câu lạc bộ xây dựng.

Trong quá trình phát triển đó, 2 tên tuổi quan trọng gắn với giai đoạn nền móng và bứt phá của Real Madrid là Santiago Bernabéu và Florentino Pérez (các đời Chủ tịch câu lạc bộ) nổi lên như những nhân vật trung tâm, người lãnh đạo tài năng với tinh thần thể thao Real Madrid đầy ấn tượng.

Với cách kể chuyện lôi cuốn và những khảo sát, số liệu đầy thuyết phục, Steven G.Mandis hoàn toàn khiến người đọc bị hấp dẫn bởi câu chuyện và hướng phân tích của ông. Để tổng kết được mô hình của Real Madrid cũng như đưa ra những phân tích thuyết phục đó, Mandis đã có hơn 100 giờ phỏng vấn hơn 20 nhân vật chính của Real Madrid, từ Chủ tịch tới bộ máy lãnh đạo, các cầu thủ và huấn luyện viên. Cùng với đó là những cuộc phỏng vấn độc lập với các thành viên trong cộng đồng Real Madrid, các chuyên gia bóng đá và thể thao, các nhà điều hành của những đội bóng đối thủ, các học giả nghiên cứu về Real Madrid, về bóng đá, thể thao, và các mô hình tổ chức, những người làm nghề đại diện thể thao, các cố vấn pháp lý và các nhà phân tích số liệu, môi giới truyền thông…

Vén bức màn bí mật huyền thoại Real Madrid và nhiều câu chuyện bí mật hậu trường - ảnh 4

Dịch giả Việt Cường tên đầy đủ là Phạm Việt Cường từng công tác tại báo Bóng đá và báo Thể thao & Văn hóa. Hiện ông đang là Trưởng ban Nội dung tạp chí in của Tạp chí Bóng đá

nvcc

Không chỉ là một câu chuyện truyền cảm hứng về thể thao mà còn là câu chuyện kinh doanh đầy thú vị, Con đường của Real Madrid sẽ là cuốn sách nên đọc với rất nhiều đối tượng bạn đọc: Những người yêu thích Real Madrid hay bộ môn bóng đá và các môn thể thao nói chung, những người làm công việc quản lý thể thao, hay các tổ chức, doanh nghiệp đang đau đầu với bài toán phát triển bền vững. Đơn giản là bất cứ ai cần tìm một câu chuyện đẹp đầy cảm hứng cho cuộc sống của bản thân.

Dịch giả tác phẩm Con đường của Real Madrid là Việt Cường (sinh năm 1984). Anh từng công tác tại những tờ báo hàng đầu về thể thao tại Việt Nam là báo Bóng đá và báo Thể thao & Văn hóa. Hiện tại Việt Cường đang là Trưởng ban Nội dung tạp chí in của Tạp chí Bóng đá (tiền thân là báo Bóng đá, cơ quan của Liên đoàn bóng đá Việt Nam).

Tới nay, cùng với hơn 15 năm kinh nghiệm làm báo thể thao, dịch giả Việt Cường đã tham gia dịch nhiều sách trong mảng nội dung này. Một số ấn phẩm được bạn đọc quan tâm có thể kể đến: Lionel Messi vs Cristiano Ronaldo - Đại chiến giữa những vị thần (tác giả Luca Caioli, NXB Hà Nội), Mbappe - Cậu bé vàng (tác giả Luca Caioli-Cyril Collot, NXB Hà Nội), Neymar - Thiên tài tranh cãi (tác giả Luca Caioli, NXB Hà Nội), Tự truyện Michael Carrick - Giữa những lằn ranh (NXB Hà Nội), và Pep Guardiola - Một cách thắng khác (tác giả Guillem Balague, NXB Hà Nội).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm