Venezuela thay giấy bạc mệnh giá lớn nhất bằng tiền xu

12/12/2016 21:19 GMT+7

Người Venezuela vừa được thông báo họ có ba ngày để đổi tiền giấy mệnh giá lớn nhất thành tiền xu.

Theo CNN, quốc gia Nam Mỹ sẽ rút toàn bộ giấy bạc mệnh giá 100 bolivar ra khỏi lưu thông, thay thế chúng bằng tiền xu có mệnh giá tương tự trong vòng 72 giờ. Thông tin trên được dẫn từ hãng tin nhà nước Venezuela AVN.
Tổng thống Nicolas Maduro cho hay động thái khẩn này nhằm chống “bọn mafia” lén mang giấy bạc ở ngoài Venezuela. Những kẻ trên sẽ mắc kẹt với tờ bạc vô giá trị.
Đây là hành động mới nhất trong một loạt các biện pháp tuyệt vọng mà chính phủ Venezuela ban bố, nhằm xoay sở trước cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng. Lạm phát Venezuela có thể leo đến 500% trong năm nay và 1.600% năm 2017, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Giá trị nội tệ Venezuela trượt với tốc độ chóng mặt. Theo tỷ giá chính thức, tờ bạc 100 bolivar tương đương 15 cent Mỹ song theo tỷ giá không chính thức, nó chỉ có giá 2 cent. Người Venezuela gần đây phải vác nhiều túi tiền đi mua thức ăn và thuốc men.
Tuần trước, Venezuela công bố sáu giấy bạc mệnh giá mới từ 500 bolivar đến 20.000 bolivar. Những tờ tiền này được dự kiến phát hành vào ngày 15.12. Động thái loại bỏ giấy bạc 100 bolivar mới nhất vấp phải ý kiến chỉ trích của những người phê bình ông Maduro, trong đó có lãnh đạo đối lập Henrique Capriles.
Venezuela không phải là nước đầu tiên loại bỏ tiền giấy mệnh giá lớn nhất. Đầu tháng 11, Ấn Độ vô giá trị tờ bạc 500 và 1.000 rupee, thay thế bằng tờ 500 và 2.000 rupee mới. Điều này gây nhiều biến động trong một nền kinh tế vốn có phần lớn giao dịch hằng ngày phụ thuộc vào tiền mặt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.