Vì dịch Corona, các điểm tham quan ở TP.HCM đìu hiu, giảm 50% lượng du khách

04/02/2020 17:22 GMT+7

Theo Sở Du lịch TP.HCM, vì ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi virus Corona (nCoV) các điểm du lịch của TP vắng vẻ hơn, có nơi giảm đến 50% lượng du khách so với ngày thường.

Chiều 4.2, Sở Du lịch và Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Tham dự cuộc họp có đại diện các khách sạn 3-5 sao, các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và đại diện các điểm vui chơi, giải trí phục vụ khách du lịch trên địa bàn TP.

Biến dị bất thường của virus Corona xuất hiện tại Trung Quốc

Trao đổi bên lề cuộc họp, bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, TP.HCM đang chịu những ảnh hưởng rất lớn vì dịch bệnh do virus Corona gây ra. Khách du lịch đến với TP đã giảm khoảng 12% trong 9 ngày Tết Canh Tý bắt đầu từ khi phát dịch.
Một số doanh nghiệp báo cáo do ảnh hưởng của virus Corona, lượng khách giảm từ 5-30%. Những điểm lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ và các điểm tham quan cũng đìu hiu, vắng vẻ hơn vì lượng khách giảm tương đối lớn, từ 30-50%.

Sở Du lịch cho biết các điểm du lịch đìu hiu, vắng vẻ hơn vì dịch

Ảnh: Vũ Phượng

Ở góc độ khác, bà Thúy cho biết, thị trường du khách của TP.HCM không quá phụ thuộc vào khách đến từ Trung Quốc nên khách quốc tế chỉ giảm nhẹ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là doanh nghiệp chuyên khai thác thị phần khách Trung Quốc.
"Sở đã có công văn hủy tour liên quan đến Trung Quốc thì bồi thường từ 80-100% cho du khách, tùy vào từng chương trình tour hay phí đã đặt cọc trước, phí visa nhưng phải đảm bảo khách được hoàn trả tiền và hài lòng với cách xử lý", bà Thúy chia sẻ.

Khách Tây tham quan tại chợ Bến Thành dịp Tết

Ảnh: Trịnh Thanh

Sở Du lịch cũng liên tục cập nhật thông tin đến các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú để có biện pháp chống dịch tốt nhất, tránh gây hoang mang với du khách còn lưu lại ở TP.HCM. Đặc biệt, phải làm sao để TP.HCM không trở thành điểm nóng của dịch. Vì nếu thành điểm nóng thì ngay sau khi hết dịch chưa thể lấy lại được ngay niềm tin của du khách.
Tại các điểm tham quan du lịch của TP, đại diện Sở Du lịch cùng các doanh nghiệp và tình nguyện viên vẫn đang tiếp tục phát khẩu trang miễn phí cho khách để phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra. Dự kiến, 200.000 khẩu trang sẽ tiếp tục được phát cho đến hết ngày 10.2. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.