Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc ở thịt gà còn có trong thực phẩm nào?

Thiên Lan
Thiên Lan
15/03/2024 18:07 GMT+7

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ, chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella từ nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt heo, trứng, trái cây, rau mầm, các loại rau khác và thậm chí cả thực phẩm đã qua chế biến.

Salmonella gây ra ngộ độc thực phẩm nhiều hơn bạn tưởng. CDC Mỹ ước tính rằng vi khuẩn Salmonella gây ra hơn 1 triệu ca ngộ độc thực phẩm ở Mỹ mỗi năm.

Những ai dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella?

Một số người có khả năng cao bị nhiễm khuẩn Salmonella nghiêm trọng. Đó là trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ miễn dịch suy yếu do một số bệnh lý như tiểu đường, bệnh gan, thận, ung thư...

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc ở thịt gà còn có trong thực phẩm nào?- Ảnh 1.

Chúng ta có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella từ nhiều loại thực phẩm

Freepik

Triệu chứng khi nhiễm khuẩn Salmonella

Nhiễm khuẩn Salmonella có thể nghiêm trọng. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng 4 - 7 ngày mà không cần dùng kháng sinh.

Tuy nhiên, một số người bị tiêu chảy nặng có thể phải nhập viện hoặc dùng thuốc kháng sinh.

Đi bệnh viện ngay nếu có các triệu chứng như: Tiêu chảy và sốt cao hơn 39°C; tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày mà không cải thiện; phân có máu; nôn mửa kéo dài gây mất nước.

Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc ở thịt gà còn có trong thực phẩm nào?- Ảnh 2.

Nôn mửa là một trong những triệu chứng khi nhiễm khuẩn Salmonella

Minh họa: Freepik

Thịt gà là nguồn chính gây ra nhiễm khuẩn Salmonella

Một số đợt bùng phát vi khuẩn Salmonella gần đây hầu hết liên quan đến thịt gà.

CDC Mỹ ước tính rằng vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều ca ngộ độc thực phẩm hơn bất kỳ loại vi khuẩn nào khác. Thịt gà là nguồn chính gây ra tình trạng ngộ độc này.

Có thể nhiễm bệnh do thịt gà bị ô nhiễm nếu không được nấu chín kỹ. Cũng có thể nhiễm bệnh nếu dịch thịt gà sống rò rỉ trong tủ lạnh hoặc dính trên mặt bếp và sau đó dính vào thức ăn ăn sống như rau sống, thịt nguội.

Những cách giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella

Thực hiện những bước sau có thể giúp bạn và gia đình ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella và ngộ độc thực phẩm.

Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi xử lý thực phẩm, đặc biệt là sau khi chạm vào trứng sống hoặc nấu chưa chín, thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc nước dịch của chúng.

Vệ sinh thật kỹ dụng cụ liên quan đến việc rửa thịt gia cầm, thịt hoặc hải sản sống bằng xà phòng.

Để riêng thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng tách biệt với các thực phẩm khác trong túi mua hàng và trong tủ lạnh.

Không bao giờ đặt thức ăn đã nấu chín lên đĩa trước đó đã đựng trứng, thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc nước dịch thịt sống hoặc nấu chưa chín.

Nấu chín kỹ thực phẩm.

Không để thực phẩm dễ hỏng như thịt, thịt gia cầm, hải sản, sữa, trái cây cắt nhỏ, cơm và thức ăn thừa bên ngoài tủ lạnh quá 2 giờ, theo CDC Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.