Vụ nghi ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện khuẩn Salmonella

15/03/2024 16:27 GMT+7

Sở Y tế Khánh Hòa đã đề xuất điều trị cho các nạn nhân đang nằm viện sau khi ăn cơm gà tại Nha Trang theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang.

Ngày 15.3, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết đã có thông báo kết luận về kiểm tra, giám sát việc thu dung, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP.Nha Trang.

Vụ nghi ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện khuẩn Salmonella- Ảnh 1.

Quán cơm gà Trâm Anh hiện đã ngừng hoạt động

THẾ QUANG

Theo thông báo, ngày 14.3, Sở Y tế Khánh Hòa đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát. Qua thảo luận, trao đổi của các đơn vị được giám sát, BS Trịnh Ngọc Hiệp (Phó giám đốc Sở Y tế) yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên mới đến nếu có, tiếp tục chăm sóc điều trị bệnh nhân, đồng thời chủ động theo dõi sát các ca bệnh đang điều trị nội, ngoại trú tại đơn vị.

Khi có ca bệnh diễn biến bất thường, chuyển nặng cần kịp thời hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa để đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân, tránh chậm trễ để người bệnh chuyển biến nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.

Trong việc điều trị, bước đầu Sở Y tế đề xuất định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang để cân nhắc việc lựa chọn kháng sinh cho phù hợp. Tiếp tục theo dõi diễn tiến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý.

Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cũng đề nghị Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với các Trung tâm y tế và Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ, điều tra và truy xuất nguyên nhân ngộ độc, cắt nguồn lây nhiễm bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục người dân ăn uống hợp vệ sinh trong mùa nắng nóng, rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.

Vụ nghi ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện khuẩn Salmonella- Ảnh 2.

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do ăn cơm gà được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn - Nha Trang

THẾ QUANG

Như thông tin Thanh Niên đã phản ánh, đến nay số nạn nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn ở quán cơm gà Trâm Anh, trên đường Bà Triệu, TP.Nha Trang đã hơn 200 người.

Trong đó, có 157 ca nhập viện điều trị tại 12 bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hiện đã xuất viện 2 ca còn 155 ca. Đối với 55 ca còn lại do sức khỏe tốt nên được các cơ sở y tế khám, kê đơn thuốc và cho về nhà theo dõi ngoại trú.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, hầu hết nạn nhân đang điều trị có dấu hiệu sinh tồn ổn định. Một số nạn nhân còn triệu chứng buồn nôn, sốt, đi phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng từng cơn. Những ca bệnh nặng, người già, trẻ em được các cơ sở y tế chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của TP.Nha Trang đã yêu cầu quán cơm gà Trâm Anh ngừng hoạt động kinh doanh cho đến khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền.

Hiện các cơ quan chức năng đang thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Tình trạng mới nhất của hơn 200 nạn nhân sau khi ăn cơm gà tại Nha Trang

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.