Vì sao bài phát biểu “trọc phú kiến thức” của Đinh Đức Hoàng gây tranh luận?

Bùi Vân
Bùi Vân
20/09/2022 17:05 GMT+7

Bằng việc chỉ ra sự thất thế của “trọc phú kiến thức” và giá trị của “tri thức nguyên bản”, bài phát biểu của Đinh Đức Hoàng tại buổi lễ khai giảng năm 2022 Trường ĐH Fulbright Việt Nam đã truyền cảm hứng cho các tân sinh viên nhưng cũng đang dẫn đến rất nhiều tranh luận trên mạng xã hội .

Tại buổi lễ khai giảng năm 2022 của Trường ĐH Fulbirght VN, với tư cách là khách mời, Đinh Đức Hoàng đã mang đến một bài phát biểu truyền cảm hứng cho các tân sinh viên. Với chủ đề “Phá vỡ những khuôn mẫu và kiến tạo thế giới theo cách của bạn”, Đinh Đức Hoàng đã chỉ ra sự thất thế của các “trọc phú kiến thức”, qua đó để đề cao giá trị của “tri thức nguyên bản”.

Đinh Đức Hoàng phát biểu tại lễ khai giảng Trường ĐH Fulbright Việt Nam ngày 18.9

BÙI VÂN

Tuy nhiên, sau khi Đinh Đức Hoàng đăng nguyên văn bài phát biểu này trên Facebook cá nhân, những cuộc tranh luận dữ dội đã diễn ra trong 2 ngày gần đây về nội dung bài phát biểu.

Trong bài phát biểu, khái niệm "trọc phú kiến thức" được giải thích là "cách mô tả dành cho những người đọc rất nhiều, báo chí, sách vở, ghi nhớ những kiến thức trong đó và tin rằng chúng là của mình".

"Tri thức vay mượn không bền vững, ngay cả trong việc kiếm tiền. Nếu anh chỉ nói lại điều người ta đã nói, nó sẽ trở nên lạc hậu rất nhanh". Đó là câu khẳng định của Đinh Đức Hoàng về giá trị của "tri thức nguyên bản" trong xã hội ngày nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.