Vì sao chó cưng thích liếm mặt chủ vậy?

Tạ Ban
Tạ Ban
20/09/2020 00:12 GMT+7

Chó cưng liếm mặt chủ là chuyện rất bình thường. Lý do đằng sau hành vi này có thể sẽ khiến bạn rất bất ngờ đấy.

Bác sĩ thú y Tierra Price, người sáng lập BlackDVM - mạng lưới các bác sĩ thú y da màu tại Mỹ - chia sẻ trên MS những lý do khiến cho chó cưng liếm mặt chủ như sau:

1. Chó muốn gây sự chú ý

Bất kể là giống chó gì, thú cưng của bạn cũng đều có chung một số cách để thu hút sự chú ý của bạn: sủa, cắn xé nát đồ đạc, nhảy nhót tung tăng, tha lôi đồ chơi, đặc biệt là liếm mặt chủ, theo MS. 

2. Chó thể hiện tình cảm

Có rất nhiều dấu hiệu tinh tế cho thấy chó thích ở bên chủ, chẳng hạn như việc chúng thường xuyên rúc và nằm ườn ngay bên cạnh bạn, nhìn chằm chằm vào bạn hoặc thúc bạn bằng mũi hoặc bàn chân chúng.
Nhưng một cách đơn giản và trực tiếp để chúng thể hiện "tình thương mến thương" là liếm mặt bạn. Ngoài ra, thành viên trong gia đình bạn bị liếm nhiều nhất là người mà con chó coi là nhân vật thống trị nhất hoặc “đầu đàn”, theo MS. 

3. Chó thích mùi vị của bạn

Bác sĩ Tierra Price chia sẻ rằng muối từ thức ăn bạn ăn hoặc muối tự nhiên do da tiết ra khi cơ thể bạn đổ mồ hôi là một động lực khiến chó thích liếm mặt bạn.
Price cho biết: “Cho dù là bạn vừa ăn xong một miếng bít tết hay bạn vừa bước ra sau buổi tập thì mùi vị trên khuôn mặt của bạn có thể là điểm hấp dẫn đối với một số chú chó”.

4. Chó cảm thấy căng thẳng

Hành vi liếm của chó cưng xảy ra thường xuyên hơn bình thường có thể là dấu hiệu của sự lo lắng và căng thẳng. Trường hợp này, bạn nên cho thú cưng đi dạo, tập thể dục, rèn luyện hành vi và dùng thuốc, theo MS. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.