Virus Corona có lây qua chó, mèo, thực phẩm, bể bơi?

05/02/2020 18:19 GMT+7

Trong những thứ con người tiếp xúc hàng ngày như chó, mèo, vật nuôi, thực phẩm, nước,… đâu là những nguồn có nguy cơ lây nhiễm virus Corona ?

Để cung cấp thêm thông tin cho người dân, Thanh Niên xin cung cấp câu trả lời của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với những vấn đề gây thắc mắc nhất hiện nay về việc phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Triệu chứng nhiễm virus corona có gì khác với cảm sốt thường | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Dịch có lây qua chó, mèo hay không, thưa Thứ trưởng?
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hiện cơ chế lây của virus Corona là chưa rõ. Giải trình từ gien thì gần 90% giống chủng Corona của các loài dơi. Tuy nhiên, mùa này Vũ Hán (Trung Quốc) không có dơi, do đây là mùa nghỉ đông của dơi, nên có thể virus lây qua vật chủ nào đó là động vật có vú, nhưng hiện các nhà khoa học chưa chứng minh được là loài nào.
Tuy nhiên, rất mừng là virus không lây qua vật nuôi, tức là không lây qua chó mèo, bởi nếu có thì người ta phát hiện ra ngay.
Người có vết thương hở có dễ bị lây bệnh hay không?
Virus lây qua đường hô hấp là chính. Cơ chế sinh bệnh là virus vào gây tổn thương các tế bào niêm mạc ở phổi, gây ra viêm phổi. Tại sao gọi là viêm phổi cấp là ở cái đó. Cho nên, vết thương hở không làm dễ lây bệnh hơn.
Virus có lây qua đường nước, thực phẩm, đồ ăn?
Từ khi có dịch, đã có hơn 20.000 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học danh tiếng nhất trên thế giới, nhưng chưa có một nghiên cứu nào cho thấy có dấu hiệu lây truyền qua nước, thực phẩm, đồ ăn.
Độ tuổi nào dễ lây bệnh nhất?
Trên cơ sở đánh giá những người dương tính với nCoV thì hầu hết là trên 30 tuổi, nữ ít hơn nam, trẻ em ít hơn người lớn… Tuy nhiên, đây chỉ là ghi nhận những yếu tố dịch tễ như vậy, chưa giải thích được vì sao.

Ở nhiệt độ bao nhiêu, virus corona sẽ chết | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Tại sao có nhiều người chết vì nCoV như vậy?
Về số người tử vong do dịch bệnh này, thì 80% là người trên 60 tuổi; 70% là có 1 bệnh nền đi theo như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch… khiến cho biểu hiện lâm sàng nặng hơn. Các trường hợp chết đều ở Vũ Hán (Trung Quốc), chỉ có 2 trường hợp ở ngoài (1 ở Philippines, 1 ở Hồng Kông), nhưng cũng là đi từ Vũ Hán về.
Nên phòng ngừa bệnh cho trẻ em như thế nào?
Giáo dục trẻ là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, để không chỉ phòng nCoV mà phòng nhiều bệnh khác.
Không cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là người lạ. Những cháu có biểu hiện bệnh tuyệt đối không để đến trường, còn bảo đảm môi trường cho các cháu khác.
Đừng cố dạy trẻ em dưới 3 tuổi đeo khẩu trang, vì cơ chế lây bệnh chủ yếu qua tiếp xúc. Cách thức phòng bệnh quan trọng nhất với cả trẻ em và người lớn là hạn chế tiếp xúc với những nguồn có khả năng lây bệnh.
Thời điểm nào là đỉnh dịch nCoV ở Việt Nam?
Thời điểm 7 đến 10 ngày tới có thể là đỉnh dịch của Trung Quốc, còn đỉnh dịch ở Việt Nam thì vẫn còn quá sớm để nhận định. Đây cũng là nhận định của các chuyên gia quốc tế, chứ không phải của Bộ Y tế Việt Nam, vì chúng ta không đủ thông tin để nhận định về tình hình dịch của Trung Quốc.

So với đại dịch SARS và MERS, virus corona nguy hiểm như thế nào | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm bệnh?
Về kết quả xét nghiệm, mọi người rất sốt ruột và tôi cũng sốt ruột. Với phương pháp xét nghiệm hiện nay mà toàn thế giới áp dụng là phương pháp có độ nhạy và độ chính xác cao nhất, thì cũng phải mất từ 5,5 đến 8,9 giờ, đó là đã tính từng phút một, từ phá mẫu thế nào, chuẩn bị mẫu ra sao…
Chúng tôi cũng đang hối thúc việc phát triển sinh phẩm chẩn đoán nhanh, nhưng chưa nước nào phát triển được, nên chúng ta cần hết sức bình tĩnh. Bộ Y tế đang cho kiểm tra tất cả các mẫu các địa phương gửi về và chỉ đạo hình thành mạng lưới phòng xét nghiệm để giải tỏa bớt mẫu.
Việt Nam có đảm bảo được vật tư xét nghiệm không?
Hiện vật tư xét nghiệm của chúng ta có 2 nguồn: một là từ viện trợ từ các tổ chức quốc tế như CDC của Mỹ, từ hợp tác liên phòng xét nghiệm; thứ hai là nguồn tự sản xuất từ nội địa. Hiện chúng ta đã có 2 công ty nghiên cứu thành công vật tư xét nghiệm và Bộ Y tế cũng giao cho viện chuyên môn nghiên cứu, phát triển các sản phẩm này.

Vì sao có người nhiễm virus corona lại không có triệu chứng | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

"Chúng tôi khẳng định ngành y tế có đủ khả năng, năng lực điều trị" 

Người đã nhiễm bệnh thì có tái nhiễm hay không?
Người bị nhiễm thì không tái nhiễm vì có miễn dịch, nhưng thời gian miễn dịch bao lâu thì chưa nghiên cứu rõ, có thể lên tới 2 năm.
Tỷ lệ tử vong của nCoV so với các đại dịch lớn khác ra sao?
Tỷ lệ tử vong lớn nhất là MERS CoV - 34%, tiếp đến là SARS - hơn 10%, còn nCoV hiện là 1,8%. Với nỗ lực của chúng ta, thì hiện tỷ lệ tử vong là 0%. Cả 10 ca chúng ta đang điều trị thì đều có tiến triển rất tốt, nên chúng ta phải hết sức bình tĩnh, không phải cứ mắc bệnh là tử vong.
Chúng tôi khẳng định ngành y tế có đủ khả năng, năng lực điều trị.
Có điều trị miễn phí với người nhiễm nCoV?
Theo luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; tất cả các bệnh truyền nhiễm nhóm 3 (nhóm nguy hiểm) đều được miễn phí.
Liệu có khả năng quá tải cơ sở điều trị ở Việt Nam?
Đối với cơ sở điều trị, chúng tôi đã chuẩn bị phương án cho các tình huống xấu nhất là có rất nhiều bệnh nhân mắc.
Ở tuyến trung ương, đã chỉ định 22 bệnh viện tuyến cuối dành trên 3.000 giường bệnh để điều trị. Trong tình huống xấu, Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng trưng dụng tòa nhà mới xây 500 giường cho việc này.
Về máy móc, chúng ta đã chuẩn bị gần 1.000 máy thở để đảm bảo điều trị. Không phải tất cả các bệnh nhân phải dùng máy thở. Điển hình 10 bệnh nhân chúng ta đang điều trị không ai cần dùng máy thở. Tôi khẳng định, ngành Y tế đủ năng lực và đã chuẩn bị sẵn sàng các phương thức điều trị khi bệnh nhân tăng thêm.

Nên đeo loại khẩu trang nào để phòng virus corona |Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Việc cách ly, giám sát tại gia với những người nghi nhiễm bệnh sẽ như thế nào?
Khi có trường hợp phải cách ly tại gia đình, cơ quan y tế sẽ có trách nhiệm tiêu trùng, khử độc với hộ có người phải cách ly và hộ liền kề; kiểm tra sức khỏe cho người đó 1 ngày 2 lần. Địa phương sẽ tạo điều kiện cung cấp trang thiết bị phòng hộ và dự phòng lây nhiễm cho chính gia đình đó.
Có việc người Trung Quốc tràn vào Việt Nam, đặc biệt qua đường mòn, lối mở, hay không?
Chính phủ đã chỉ đạo đóng toàn bộ 44 đường mòn lối mở ở biên giới Việt - Trung. 7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ đã được kiểm soát toàn bộ, chỉ còn cửa khẩu quốc tế cho công dân Việt Nam về nước và những người này đều được cách ly theo dõi 14 ngày ở biên giới.
Đơn cử Quảng Ninh đã cách ly hơn 500 người. Cơ sở vật chất đảm bảo đầy đủ, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly.
Việc người đi nhiều qua biên giới là không có. Trực tiếp Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định việc này khi kiểm tra cửa khẩu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), trung bình mỗi ngày có khoảng 200 người về.

Virus cororna có lây qua đường tình dục không | Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.