Vì sao chúng ta dễ tăng cân hơn sau tuổi 30?

Trà Linh
Trà Linh
06/02/2023 17:01 GMT+7

Có nhiều thay đổi bên trong khi cơ thể bước qua tuổi 30, khiến chúng ta dễ tăng cân hơn trước.

1. Mất cơ do tuổi tác

Theo chuyên trang Pharmica, sau tuổi 30, lượng cơ nạc trên cơ thể chúng ta bắt đầu giảm đi một cách tự nhiên. Đây được gọi là quá trình mất cơ do tuổi tác. Nếu không hoạt động thể chất, ta có thể bị mất từ 3% đến 8% cơ trong mỗi 10 năm.

2. Thay đổi nội tiết tố

Cả đàn ông và phụ nữ đều sản xuất ít hormone hơn khi bước sang tuổi 30. Điều này cũng là nguyên do khiến phụ nữ ngoài 30 dễ tăng cân và giảm ham muốn tình dục hơn trước.

Vì sao chúng ta dễ tăng cân hơn sau tuổi 30? - Ảnh 1.

Phụ nữ ngoài 30 dễ tăng cân và giảm ham muốn tình dục hơn

SHUTTERSTOCK

Đối với nam giới, lượng testosterone cũng giảm khiến họ dễ tăng cân, đặc biệt là quanh vùng cơ bụng. Việc tập luyện để tăng và giữ cơ cũng trở nên khó khăn hơn.

3. Trao đổi chất chậm hơn

Việc giảm khối lượng cơ bắp khiến quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại và cơ thể dễ tích trữ nhiều mỡ hơn. Do đó, mọi người cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống lành mạnh và tránh xa các thực phẩm khó tiêu, dễ tích mỡ.

4. Vận động ít, căng thẳng nhiều

Ở độ tuổi 30, phần lớn mọi người thường đang trong giai đoạn thăng hoa của sự nghiệp. Thời gian dành cho công việc cũng nhiều hơn, đồng nghĩa với quỹ thời gian dành để vận động, chăm sóc sức khỏe cũng ít lại.

Ngoài ra, căng thẳng trong giai đoạn này cũng dễ tăng lên. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi bị những căng thẳng liên quan đến công việc, cơ thể sẽ tăng sản xuất ghrelin - một loại hormone chịu trách nhiệm khiến bạn dễ đói hơn, dẫn đến ăn quá nhiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.