Vì sao đàn ông chết vì ung thư nhiều hơn phụ nữ?

19/09/2016 15:59 GMT+7

Theo tiến sĩ John Chisholm - chủ tịch diễn đàn Sức khỏe Nam giới ở Anh - ung thư da là một trong những dạng ung thư phổ biến ở nữ giới, nhưng thực tế đàn ông chết vì ung thư da nhiều hơn phụ nữ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này mà trong đó nguyên nhân chính nổi lên là không cảnh giác với những triệu chứng của ung thư da. TS Chisholm cho biết thêm, không chỉ lơ là với các triệu chứng, nam giới còn trì hoãn việc kiểm tra sức khỏe, đến khi bệnh đổ xuống thì đã muộn.
Trường hợp của Peter Jackson - huấn luyện viên bóng đá tại TP Lincoln là một ví dụ điển hình. Jackson đã trì hoãn việc khám bệnh, để rồi phát hiện ra mình bị ung thư vòm họng vào năm 2008, khi đó anh 46 tuổi. Anh trở nên tuyệt vọng, không muốn chữa trị, và chỉ nhận được sự hỗ trợ duy nhất từ vợ mình. Và may mắn là ông có một người vợ tuyệt vời. Bất chấp ngăn cản của chồng, bà Alison Jackson gọi xe cấp cứu khi sức khỏe của ông xấu đi. Nhờ vậy mà bệnh tình ông có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Sau chuyện này, các chuyên gia y tế nhận thấy tâm lý của người bệnh có tác động rất lớn đến bệnh tình của họ.
Theo trang News, thống kê mới đây do Cancer Research UK thực hiện đã cho thấy một sự thật đáng phải suy ngẫm, đó là đàn ông có nguy cơ hình thành ung thư cao hơn so với phụ nữ. Cụ thể, chỉ tính riêng tại Anh mỗi năm có khoảng 179.000 nam giới mắc ung thư, trong khi nữ giới 173.000. Không chỉ vậy, vấn đề ở đây còn nằm ở tỷ lệ tử vong. Cũng theo thống kê của Cancer Research UK, xem xét trên 15 loại ung thư khác nhau, các nhà khoa học nhận thấy nam giới có tỷ lệ tử vong cao hơn nữ tới 36%.
Nói về nguyên nhân, các chuyên gia y tế nhận xét suy cho cùng là do nam giới thường hình thành những thói quen không tốt cho sức khỏe, như hút thuốc, uống rượu nhiều hơn so với nữ giới và đặc biệt họ không lưu ý tới những dấu hiệu bất ổn của sức khỏe, có xu hướng né tránh bệnh viện, bác sĩ... trong khi phụ nữ thì ngược lại. Do đó, đàn ông được chẩn đoán ung thư (nếu có) bao giờ cũng muộn hơn bình thường, mà ung thư thì phát triển với tốc độ nhanh khủng khiếp, nên nguy cơ tử vong nhiều hơn phụ nữ là điều dễ hiểu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.