Vì sao đỏ mắt có thể là bệnh nguy hiểm?

Liên Châu
Liên Châu
14/05/2022 14:46 GMT+7

Đỏ mắt thường gặp ở bệnh nhân hậu Covid-19 , trong đó 89% do viêm kết mạc. Bệnh nhân cần được khám chuyên khoa mắt, vì nhiều bệnh lý mắt khác nguy hiểm cũng có cùng biểu hiện.

Sáng nay 14.5, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao (Trung tâm Mắt) Bệnh viện Đông Đô chính thức tiếp nhận chuyển giao công nghệ Femto LDV Z8 (hệ thống laser di động của Thuỵ Sĩ) trong phẫu thuật mắt.

Đây là kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong phẫu thuật khúc xạ; phẫu thuật giác mạc, đục thủy tinh thể...

Thiết bị sử dụng kích thước điểm bắn laser rất nhỏ và xung laser năng lượng cực thấp,... không gây ảnh hưởng mô lành xung quanh; giúp bệnh nhân dễ phục hồi vết thương sau phẫu thuật, thị lực phục hồi nhanh hơn.

Thiết bị phẫu thuật mắt có xung laser năng lượng rất thấp giúp bệnh nhân dễ phục hồi sau phẫu thuật, thị lực phục hồi nhanh hơn

THÚY ANH

Tại họp báo sau buổi lễ, các bác sĩ nhãn khoa chia sẻ quá trình khám, điều trị và tư vấn đã ghi nhận phản ánh từ các F0, hậu Covid-19, cho biết ở họ xảy ra hiện tượng đỏ mắt, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, bệnh về mắt...

Với người lớn, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm, thậm chí có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Theo chuyên gia nhãn khoa của Trung tâm Mắt, Bệnh viện Đông Đô, đỏ mắt là một biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân hậu Covid-19, trong đó 89% là viêm kết mạc.

Tuy nhiên, bệnh nhân phải được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa mắt, vì còn nhiều bệnh lý mắt khác nguy hiểm hơn cũng có cùng biểu hiện đỏ mắt, ví dụ như viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm củng mạc, viêm tổ chức hốc mắt... nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ mất thị lực vĩnh viễn.

Một số nghiên cứu cho thấy nhiễm Covid-19 có thể làm biến đổi tình trạng các vi mạch võng mạc theo chiều hướng xấu đi. Nếu bệnh nhân Covid-19 hoặc hậu Covid-19 có biểu hiện mờ mắt, phải đi khám ngay, vì nếu mắc bệnh vi mạch võng mạc rất khó điều trị.

Hội chứng thị giác màn hình

Các bác sĩ cũng lưu ý trong số các trẻ em được đến khám mắt, khai thác bệnh sử cho thấy các bé nghỉ học dài ngày ở nhà do dịch, thường xuyên sử dụng điện thoại chơi game. Việc tiếp xúc với các thiết bị máy tính dẫn đến mắc phải hội chứng thị giác màn hình.

Đây là bệnh lý về mắt nghiêm trọng dễ mắc phải hiện nay khi tỷ lệ người sử dụng máy tính, điện thoại ngày càng tăng nhanh, phổ biến nhất là những người làm việc văn phòng và phải tiếp xúc với màn hình máy tính ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

Một số biểu hiện đầu tiên của hội chứng thị giác màn hình đó là nhìn mờ, khô mắt, nhức đầu, nhìn đôi, đau vai, cổ gáy. Hội chứng thị giác màn hình nếu để lâu không khắc phục mắt sẽ có nguy cơ biến chuyển thành các bệnh lý nguy hiểm.

Các gia đình nên tạo điều kiện cho trẻ vui chơi vận động bên ngoài, được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên; giảm thời gian đọc, xem trên máy tính, thiết bị điện tử, việc này giúp trẻ giảm nguy cơ mắc cận thị và một số bệnh lý về mắt, giảm mức tăng độ cận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.