Vì sao hàng trăm giáo viên tỉnh Quảng Nam xin nghỉ việc?

Mạnh Cường
Mạnh Cường
13/01/2023 10:09 GMT+7

Hàng trăm giáo viên ở Quảng Nam nghỉ việc do điều kiện công tác xa nhà, hoàn cảnh gia đình khó khăn... chủ yếu do địa bàn rộng, có nhiều huyện miền núi. Họ muốn tìm công việc thuận lợi hơn. 

Sáng 13.1, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn vừa có báo cáo về thực trạng giáo viên (GV) và cán bộ quản lý (CBQL) giáo dục nghỉ việc.

Theo đó, từ năm học 2020-2022, tổng số GV, CBQL giáo dục thuộc các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh nghỉ việc là 200 người, trong đó năm 2020 có 41 người, năm 2021 có 39 người, năm 2022 có 120 người.

Cụ thể, ở cấp mầm non 88 người, tiểu học 67 người, THCS 33 người và THPT 12 người nghỉ việc. Hầu hết GV, CBQL giáo dục nghỉ việc là ở các trường công lập.

Một lớp học ở xã vùng cao Phước Lộc (H.Phước Sơn, Quảng Nam)

mạnh cường

Lý giải về nguyên nhân này, theo UBND tỉnh Quảng Nam, do địa bàn tỉnh rộng, nhiều huyện miền núi, nhiều GV do điều kiện công tác xa nhà, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nghỉ việc để tìm công việc thuận lợi hơn, đặc biệt là trong giai đoạn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong số đó, có một số trường hợp GV, CBQL nghỉ việc ở địa phương này do đã trúng tuyển vào viên chức ở địa phương khác.

Ngoài ra, trên thực tế, một số vị trí như GV mầm non, tiểu học tuyển dụng được còn rất ít so với nhu cầu do không có người dự tuyển đáp ứng được trình độ chuẩn theo quy định của luật Giáo dục năm 2019. Do đó, việc thiếu GV đã phần nào gây nên áp lực công việc đối với thầy cô giáo.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, mức lương thấp, không đủ trang trải cuộc sống nên phần nào cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng GV, CBQL cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông nghỉ việc. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân như nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình thay đổi nơi sinh sống…

Trước thực trạng GV, CBQL giáo dục nghỉ việc ngày một tăng cao, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất những giải pháp nhằm hạn chế việc này.

Tỉnh Quảng Nam cho rằng cần quan tâm đến chính sách tiền lương đối với những người công tác trong lĩnh vực giáo dục nói chung và GV, CBQL các cơ sở giáo dục nói riêng để đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống.

Trong đó, cần chú ý đến chính sách đối với GV, CBQL giáo dục công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn. Đối với GV mới vào nghề, GV hợp đồng, cần có chính sách hỗ trợ để đảm bảo thu nhập không thấp hơn lương tối thiểu vùng; được hưởng phụ cấp ưu đãi, các khoản hỗ trợ học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng dạy học...

Ngoài ra, cần có cơ chế đặc thù để ưu tiên trong công tác tuyển dụng đối với người địa phương nhằm ổn định đội ngũ lâu dài.

Nhiều chế độ, chính sách cho GV

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trong những năm qua, các cấp, các ngành của tỉnh luôn quan tâm đến công tác phát triển GD-ĐT. Cùng với chính sách chung, tỉnh đã có những chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ CBQL, GV, nhân viên ngành GD-ĐT.

Cụ thể, tỉnh đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ chính sách của T.Ư liên quan đến nhà giáo, người lao động trong lĩnh vực GD-ĐT.

HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết về chính sách đối với GV như hỗ trợ đối với trẻ mầm non là con công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp; GV mầm non làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp; cơ sở mầm non ở xã có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn…

Đồng thời, địa phương cũng thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành, phát huy tối đa mọi nguồn lực để quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ CBQL, GV ở các cơ sở giáo dục, đặc biệt là những người chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.