Vì sao hiệu trưởng trường đại học cầm "quyền trượng học thuật" trong lễ tốt nghiệp?

02/08/2022 11:58 GMT+7

Quyền trượng trên thế giới được biết đến là một biểu tượng của hoàng gia, nhưng quyền trượng còn là biểu tượng được sử dụng tại các trường đại học ở một số nước Châu Âu . Ý nghĩa của việc mang quyền trượng này là gì?

Tại các trường đại học, cao đẳng ở Châu Âu, trong các buổi lễ quan trọng như lễ đón tân sinh viên, lễ tốt nghiệp, hoặc lễ vinh danh, Hiệu trưởng sẽ xuất hiện trong bộ lễ phục trang trọng, trên tay cầm chiếc “quyền trượng học thuật” uy quyền.

Quyền trượng trong lễ trao bằng của các sinh viên trường ĐH Yale - Mỹ

Data Analysis School

“Quyền trượng học thuật” được sử dụng trong các trường học, đặc biệt là ở các quốc gia Châu Âu và đã có từ rất lâu đời. Là một biểu tượng trang nghiêm của trường trong các dịp đặc biệt. Ngoài ra, “quyền trượng học thuật” còn mang ý nghĩa đại diện cho cơ quan quản lý của trường học, chỉ xuất hiện khi có sự hiện diện của Hiệu trưởng cùng các thành viên trong Hội đồng quản trị của nhà trường.

Ở các nước phương Tây, đây là hình thức lâu đời và mang những ý nghĩa đặc biệt. Trong những năm gần đây, biểu tượng này được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt ở các trường đại học của Châu Á. Chẳng hạn, đối với Trường ĐH Hồng Kông, chiếc quyền trượng được xem là biểu tượng cho sự trường tồn bất chấp sự tàn phá của chiến tranh và thời kỳ gian khổ nhất.

Hình ảnh quốc huy của trường được chạm khắc và tráng men màu trên chiếc trống ở đỉnh quyền trượng Trường ĐH Hong Kong

HKU.hk

Việc đại diện trường sử dụng quyền trượng trong các dịp quan trọng của trường là không sai nhưng cần phải phù hợp và đúng mục đích.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.