Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần?

Liên Châu
Liên Châu
05/10/2022 00:09 GMT+7

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ô xy hóa... Đây đều là những chất rất có hại cho sức khỏe .

Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều, thì lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất độc hại đó, có những chất bay hơi ra không khí, gây ô nhiễm không khí, người hít phải cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu mỡ thấm vào thức ăn, ăn vào rất hại cho sức khỏe.

Không nên dùng dầu mỡ đã qua chiên rán nhiều lần

shutterstock

Khi ăn phải chất độc hại trong dầu mỡ, có thể thấy các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, người mỏi mệt… Ngoài ra, ăn nhiều trong thời gian dài có thể bị ung thư.

Dầu mỡ nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần còn làm cho các vitamin tan trong dầu như vitamin A, E bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Muốn tránh tác hại nói trên, bạn cần thực hiện một số biện pháp như sau: Khi chiên rán phải hạn chế nhiệt độ cao, không để vượt quá 150 - 180 độ C, không để dầu mỡ bốc khói khi nấu. Không nên dùng dầu mỡ đã qua rán nhiều lần để tránh tác hại với sức khỏe. Hạn chế ăn các món nướng, bỏ lò vì nhiệt độ lò nướng rất cao, dầu mỡ sẽ bị biến chất, gây hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.