Vì sao mụn mọc quanh miệng, phải làm gì?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/05/2022 10:08 GMT+7

Mụn là vấn đề da phổ biến ở nhiều người. Dù xuất hiện ở đâu thì mụn cũng đều sẽ tác động xấu đến da. Tuy nhiên, nếu mụn xuất hiện quanh miệng thì sẽ đặc biệt gây khó chịu.

Mụn xuất hiện quanh miệng sẽ rất khó che lại. Nếu vết mụn lớn, sưng đau còn có thể khiến các hoạt động như nói chuyện, ăn uống trở nên khó khăn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cạo râu, thường xuyên áp điện thoại vào mặt để nghe và chăm sóc da kém điều có khiến mụn mọc quanh miệng

SHUTTERSTOCK

Mụn, đặc biệt là mụn trứng cá, xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do chất nhờn và tế bào da chết. Tình trạng này khiến lỗ chân lông bị viêm, gây sưng đỏ và có mủ bên trong.

Mụn có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da. Nhưng những nơi thường có mụn nhất là vùng da tiết nhiều chất nhờn.

Nguyên nhân khiến mụn xuất hiện quanh miệng thường là do một số tác nhân từ bên ngoài như cạo râu, thoa nhiều son dưỡng môi, thường xuyên nghe điện thoại bằng cách áp sát điện thoại lên mặt, quai đội mũ bảo hiểm... Ngoài ra yếu, tố nội tiết và di truyền cũng góp phần khiến mụn nổi gần miệng.

Cách trị mụn ở miệng cũng tương tự như cách trị mụn ở những vùng da khác trên cơ thể. Hãy thường xuyên rửa mặt để rửa trôi chất nhờn và tế bào da chết. Điều này giúp lỗ chân lông không bị tắc nghẽn và viêm.

Khi chọn sản phẩn trị mụn thì cần ưu tiên các sản phẩm có benzoyl peroxide và axit salicylic. Những chất này sẽ giúp trị mụn hiệu quả hơn. Đặc biệt, nếu có trang điểm thì cần tẩy trang trước khi ngủ vào buổi tối.

Nếu mụn tái phát khó trị khỏi thì cách tốt nhất là phải tìm đến bác sĩ da liễu. Bác sĩ sẽ xác định rõ nguyên nhân gây mụn và có cách điều trị tốt nhất, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.