Vì sao Mỹ không cung cấp tên lửa tầm bắn 300 km cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho hay Washington không cung cấp cho Ukraine những tên lửa tầm xa ATACMS vào lúc này vì hầu hết các mục tiêu thuộc Nga hiện nằm trong tầm bắn của những loại vũ khí khác.

Theo RT hôm 26.8, ông Kahl có giải thích như trên khi ông cho báo chí biết về việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga. Ông Kahl còn nói rằng lý do không gửi ATACMS cho Ukraine chỉ là vấn đề quân sự và dựa vào các báo cáo Ukraine cung cấp cho Mỹ.

“Đánh giá của chúng tôi là họ hiện không cần có ATACMS để phục vụ các mục tiêu liên quan trực tiếp cuộc chiến hiện nay. Đánh giá của chúng tôi vào lúc này là chúng tôi nên tập trung vào [tên lửa dẫn đường] GMLRS, không phải ATACMS”.

Cả GMLRS lẫn ATACMS có thể được phóng bằng hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và hệ thống rốc két phóng loạt (MLRS) M270 mà Mỹ và Anh đã cung cấp cho Ukraine. GMLRS có tầm bắn 80km, trong khi ATACMS có thể bay xa tới 300km.

Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bày tỏ quan ngại rằng việc cung cấp ATACMS cho Ukraine có thể làm leo thang cuộc xung đột Nga-Ukraine và có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thế giới.

Tổng thống Putin: Nga sẽ tấn công các mục tiêu chưa từng đụng đến nếu Ukraine nhận tên lửa tầm xa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm