Vì sao ngày tết chuộng hoa vàng, đỏ? Có phải hoa trắng thì kém may mắn?

29/01/2022 15:49 GMT+7

Vì sao nhiều người thường mua các loại hoa màu vàng, cam, đỏ cùng đồ trang trí sặc sỡ để trưng trong nhà vào những ngày tết? Như vậy việc trưng hoa màu trắng là kém may mắn?

Ngày tết muôn hoa khoe sắc, mai vàng, mai trắng, đào hồng, đào đỏ

BẢO VY

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không khí trở nên tấp nập ở khắp nơi, nhất là các chợ hoa, phố bán đồ trang trí nhà cửa.

Ở TP.HCM, nhiều loại hoa được bày bán như mai vàng, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, cúc vạn thọ, tắc (quất) cảnh... tại các chợ hoa Hồ Thị Kỷ, Q.10; chợ hoa tươi Đầm Sen, Q.11; chợ hoa “trên bến dưới thuyền” bán dọc đường Tạ Quang Bửu tới đường Bình Đông, Q.8… Còn ở khu vực phía Bắc, những sắc hoa chủ đạo là hoa đào cùng quất cảnh, bưởi bonsai, cam Canh bonsai, nhất chi mai…

Cành đào huyền đón tết

BẢO VY

Cúc mâm xôi, cúc vạn thọ trên đường hoa tết ở TP.HCM

BẢO VY

Một cây bạch đào ở vườn bonsai Phúc Lộc

Đoàn Xuân Sơn

Cây mai trắng - nhất chi mai của anh Đoàn Xuân Sơn

Đoàn Xuân Sơn

Anh Võ Hữu Khanh, 30 tuổi, kỹ thuật viên nhà vườn Khánh Võ (đường Song Hành, P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM), cho biết tiêu chí để lựa cây cảnh, màu sắc của hoa, trái là tùy thuộc vào quan niệm của người mua. Người thì chọn hoa đào hồng, hoa mai vàng, mai đỏ, mận đỏ hoàng yến, số khác lại mua tắc cảnh, bưởi Diễn bonsai, cam Canh, cam Mỹ, nhưng cũng có người chuộng hoa màu trắng như nhất chi mai (mai trắng) hoặc bạch đào, theo anh Khanh.

Cùng 1 chợ hoa tết Sài Gòn: Đào bán chạy như ‘tôm tươi', người bán mai rầu rĩ vì ế ẩm

Ngày tết chưng hoa màu trắng được không?

Thạc sĩ văn hóa học Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó trưởng khoa Đông phương học Trường ĐH Văn Hiến, TP.HCM, lý giải người Việt quan niệm những loại hoa màu sắc sặc sỡ như đỏ, cam vàng sẽ mang lại may mắn, sung túc, nhiều tài lộc hơn. Do đó, nhiều người chuộng hoa mai, đào, vạn thọ và những đồ treo màu đỏ rực rỡ gắn trên cây mai, đào để đón năm mới.

Anh Tý Muối, một người chơi đồ gỗ mỹ nghệ nổi tiếng ở Vũng Tàu, năm nào cũng phải sưu tầm một chậu nhất chi mai hoặc bạch đào để trưng bày trong phòng khách

NVCC

Một cây mai trắng - nhất chi mai với thế siêu đẹp đón tết

Đoàn Xuân Sơn

Còn anh Đoàn Xuân Sơn, chủ nhân nhiều vườn hoa tại TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết không có căn cứ nào để nói trưng hoa trắng trong ngày tết thì kém may mắn. “Năm nào gia đình tôi cũng trưng chậu hoa trắng và làm ăn vẫn sung túc, thịnh vượng”, anh Sơn nói.

Theo anh Sơn, cũng không ít người chọn mua hoa màu trắng để trưng tết, như nhất chi mai từ Tây Bắc. Nhất chi mai giá cao hơn nhiều loại hoa màu khác. Tùy vào tuổi và dáng, giá thành của mỗi cây có thể từ vài triệu đồng tới vài chục triệu đồng.

"Trong số những loại hoa chơi tết bán chạy nhất là nhất chi mai. Chưa kể hôm qua (28.1), tôi chỉ trưng bày một chậu bạch đào (hoa đào trắng) nhưng mọi người giành nhau mua”, anh Sơn chia sẻ.

Những loại hoa chơi tết màu trắng như bạch đào, nhất chi mai… thể hiện sự sang trọng và quý phái

Đoàn Xuân Sơn

Anh Sơn cho rằng những loại hoa màu trắng như bạch đào, nhất chi mai thể hiện sự sang trọng, quý phái và đẳng cấp của người chơi, chứ không nhất thiết là mang đến sự kém may mắn trong ngày tết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.