Vì sao Premier League không có những Thomas Muller?

Nguyễn Minh
Nguyễn Minh
06/01/2022 07:43 GMT+7

Giới thống kê cho hay: Tiền vệ công Thomas Muller ( Bayern Munich) là cầu thủ kiến tạo bàn thắng nhiều nhất trong năm 2021, ở cả 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Anh kiến tạo được 24 bàn thắng ở giải Bundesliga (dù Bundesliga có số trận ít hơn so với cả 4 giải đấu lớn còn lại). Vấn đề đặt ra: Tại sao các đội mạnh thừa tiền lắm của ở Premier League đều không có tiền vệ nào giỏi kiến tạo như Muller của Bayern?

Thomas Muller chơi hay ở Bundesliga nhưng chưa chắc phù hợp với Premier League

AFP

Các “đại gia” Premier League như Man.City, Liverpool, Chelsea đều không có nổi một “cây kiến tạo” như Muller - không sai. Vấn đề là Liverpool, Chelsea, Man.City cũng không cần mẫu tiền vệ như thế. Chứ nếu bàn về khả năng mua sắm ngôi sao, còn có quyền lực nào lớn hơn Premier League. Phân tích cách kiến tạo bàn thắng của Muller, giới chuyên môn chỉ ra rằng anh chuyền từ mọi nơi, mọi hướng, khiến đối phương hầu như không thể hóa giải. Muller không chơi cố định ở vị trí nào. Anh làm chủ không gian, luôn xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ, để tung ra đường chuyền quyết định. Một mặt, đó là do tính khoa học trong lối chơi của Bayern, làm cho mọi chuyện diễn ra có vẻ như tự nhiên, nhưng luôn hợp lý. Mặt khác, đó còn là tính sáng tạo của Muller. Anh di chuyển tự do ở khu vực tấn công, tự quyết định sẽ nhận và chuyền bóng ở đâu. Muller không phải là mẫu “tiền vệ số 10” mà bóng đá từng tôn sùng (anh di chuyển rộng hơn), mà là “số 10 hiện đại”.

Lukaku bị phạt chục tỉ đồng, phải xin lỗi và tương lai u ám ở Chelsea

Đối phương không thể hóa giải Muller vì anh tự do di chuyển. Nhưng một cầu thủ tự do di chuyển e rằng sẽ không được chấp nhận trong cách chơi theo triết lý của Pep Guardiola, Juergen Klopp và cả Thomas Tuchel. Với các HLV này, mọi chi tiết nhỏ nhất trong quan điểm bóng đá của họ đều phải được vận dụng đến mức độ nhuần nhuyễn nhất. Hệ thống đấu pháp của đội phải được vận hành như máy. Tính sáng tạo bị hạn chế đến mức tối thiểu trong cách huấn luyện như vậy. Rất rõ ràng: Làm gì có mẫu tiền vệ “muốn đá thế nào thì đá” trong tay Klopp hoặc Guardiola. Đó là chưa kể, các HLV như Klopp hoặc Guardiola không bao giờ giao phó vận mệnh toàn đội cho một sự ngẫu hứng, sáng tạo nào. Tất cả đều phải dựa vào nền tảng là cách chơi mà các HLV này đã tốn công xây dựng.

‘Lời nguyền mạt vận’ của các tiền đạo Chelsea

Mesut Oezil đã là “tiền vệ tự do” đáng kể cuối cùng ở Premier League. Và khi Arsenal không dùng Oezil nữa, thì nguyên nhân lớn nhất luôn là bản thân Oezil không phù hợp với lối chơi toàn đội. Tất cả sẽ cùng kiến tạo hoặc ghi bàn - đấy là “mốt” của Premier League, mà Chelsea và Man.City đều đang phát huy mạnh mẽ. Muller tấn công (cả kiến tạo lẫn ghi bàn) một cách tuyệt vời ở Bayern. Nhưng chưa thấy ai khen ngợi Muller trong giá trị hỗ trợ phòng ngự - đặc điểm mà giới bóng đá Anh luôn đề cao (dân Anh ca ngợi N’Golo Kante hoặc Jorginho là vì vậy). Muller không xuất sắc ở khu giữa sân, mà phải ở gần khu cấm địa đối phương. Anh chỉ xuất sắc ở Bayern hoặc trên sân cỏ Đức. Giả sử Muller sang Anh, chưa chắc tiền vệ khét tiếng về tài kiến tạo này có thể thành công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.