Vì sao quy định dạy thêm, học thêm không quá 18 tiết/tuần?

Bích Thanh
Bích Thanh
01/12/2019 16:25 GMT+7

Không gây quá tải cho giáo viên , học sinh là chỉ đạo của Sở GD- ĐT TP.HCM khi đưa ra quy định giới hạn số tiết trong tuần về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường.

Liên quan đến việc quản lý dạy thêm học thêm, trong tháng 11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc ban hành quy định liên quan đến quản lý dạy thêm, học thêm.

Theo đó, đối với học thêm trong nhà trường, Sở đề xuất, mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Mỗi lớp học thêm không quá 45 học sinh, đảm bảo việc chọn lựa giáo viên và môn học theo nguyện vọng của học viên tham gia học thêm.

Nhiều phụ huynh, học sinh rất quan tâm đến những quy định về số tiết dạy thêm, học thêm của Sở GD-ĐT TP.HCM.

Phải đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh, học sinh

Ngày 29.11, giải đáp thắc mắc này của phụ huynh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết cơ sở để Sở GD-ĐTđề xuất với UBND  về quy định thời gian học thêm cho học sinh xuất phát từ lý do sau: Đối với các trường trung học, giờ chính khóa của học sinh không quá 5 tiết/ngày, không quá 30 tiết/tuần. Từ đó, Sở đề xuất việc học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/ tuần, tính ra 3 tiết/ngày. Như vậy, một ngày giáo viên, học sinh làm việc nhiều nhất không quá 8 tiết và một tuần không quá 48 tiết.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nhấn mạnh, theo quy định, chỉ những trường trung học đang thực hiện dạy học 1 buổi, chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, mới được tổ chức dạy thêm học thêm trong trường. Việc tổ chức dạy và học thêm trong trường phải làm sao đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và không gây quá tải cho giáo viên, học sinh.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, hiện tại, bậc THPT có hơn 80% số trường dạy 2 buổi/ngày,  bậc THCS trên 70%. Lãnh đạo Sở nhìn nhận, TP đang nỗ lực xây dựng thêm cơ sở vật chất và yêu cầu các trường đủ điều kiện thực hiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để tạo thuận lợi cho học sinh ngoài học tập còn được tham gia nhiều hoạt động khác.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM,  nói về những quy định trong quản lý dạy thêm, học thêm

Bảo Châu

Giáo viên trường công không được tổ chức dạy thêm ở nhà!

Liên quan đến việc giáo viên tham gia hoạt động dạy thêm, học thêm, Phó Giám đốc Sở nhấn manh, trừ giáo viên tiểu học thì các giáo viên đều được quyền dạy thêm ngoài nhà trường. Nhưng phải dạy thêm ở trung tâm có đăng ký với Sở Kế hoạch- Đầu tư, có giấy phép kinh doanh, có đóng thuế theo quy định của nhà nước. Giáo viên ở đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm tại nhà, không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình nếu chưa được hiệu trưởng cho phép. Nếu có học sinh chính khóa muốn học thêm giáo viên đó dạy ở trung tâm, giáo viên  phải báo cáo với hiệu trưởng, phải được hiệu trưởng ký duyệt. Đối với giáo viên dạy thêm tại nhà, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, có thể  tham gia dạy cùng một tổ chức, nhóm nào đó do người khác đủ điều kiện đứng ra đăng ký.  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.