155 triệu bảng Anh là khoản tài trợ cao nhất từ trước đến nay cho Linacre College?

Đăng Nguyên
Đăng Nguyên
04/11/2021 13:22 GMT+7

Mức tài trợ cho Linacre College của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo được xem là số tiền cao nhất mà một cá nhân đóng góp cho ĐH Oxford đến thời điểm này.

155 triệu bảng Anh cho Linacre College (đơn vị thành viên của ĐH Oxford) của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, đang được xem là mức tài trợ đứng đầu của một cá nhân cho ĐH Oxford khi mà trước đó, số tiền tài trợ nhiều nhất cho ĐH này là 150 triệu bảng Anh.

Mức tài trợ 155 triệu bảng Anh của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là số tiền cao nhất tại ĐH Oxford từ trước đến nay.

linacre college

Ngày 19.6.2019, tờ The Guardian có một bài báo có tựa đề "ĐH Oxford nhận được khoản quyên góp cá nhân lớn nhất "kể từ thời Phục hưng". Cụ thể, trong thời điểm này, tỉ phú Mỹ Stephen Schwarzman đã quyên góp 150 triệu bảng Anh để tài trợ cho nghiên cứu khoa học nhân văn và giải quyết các vấn đề xã hội tiềm ẩn liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) tại ĐH Oxford.

Theo đó, số tiền này sẽ được sử dụng để thành lập Trung tâm Nhân văn Schwarzman, nơi tập hợp các chuyên ngành bao gồm tiếng Anh, triết học, âm nhạc và lịch sử và hợp tác với Viện Đạo đức trong Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Oxford.

Không giống như những nhà tài trợ lớn trước đây, Schwarzman, người sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn tài chính Blackstone, có tài sản cá nhân trị giá khoảng 12 tỉ USD không phải là một cựu sinh viên của ĐH Oxford.

Tỉ phú Schwarzman trước đó đã quyên góp số tiền đáng kể cho một loạt các trường ĐH và học viện, bao gồm 100 triệu USD cho Thư viện Công cộng New York và quyên góp số tiền lớn hơn để thành lập một chương trình học bổng tại ĐH Thanh Hoa ((Trung Quốc)) cũng như hiến tặng 350 triệu USD cho nghiên cứu AI tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Tỉ phú Stephen Schwarzman

Reuters

Mức tài trợ lớn tiếp theo dành cho ĐH Oxford đến từ anh em nhà Reuben: David và Simon. Theo thông tin từ Reuben Foudation (Quỹ Reuben) thì Quỹ này đã tài trợ 80 triệu bảng Anh cho ĐH Oxford và ĐH này đã quyết định thành lập Reuben College trực thuộc vào năm 2019.

Báo chí Anh quốc cho biết anh em nhà Reuben không phải là sinh viên cũ của ĐH Oxford. Cả hai được Sunday Times Rich List xếp vào danh sách gia đình giàu thứ hai ở Anh với giá trị tài sản ròng là 18,664 tỉ bảng Anh.

Theo thông tin từ Reuben College, sau khi hoàn thành xây dựng và tân trang vào năm 2021, Reuben College sẽ cung cấp cơ sở vật chất hiện đại và dễ tiếp cận với không gian linh hoạt, yên tĩnh cho học tập, họp nhóm, hội thảo, các sự kiện công cộng... Reuben College cũng có một Studio Đổi mới Kỹ thuật số được trang bị các công nghệ tiên tiến và tài nguyên kỹ thuật số để hỗ trợ học tập, trao đổi kiến ​​thức với sự tham gia của cộng đồng.

David và Simon Reuben

Getty images

Ngoài 2 khoản tài trợ trên, ĐH Oxford từng nhận được các khoản tài trợ lớn từ vợ chồng Michael Moritz và Harriet Heyman (75 triệu bảng Anh), nhà tài chính Wafic Saïd (70 triệu bảng Anh), nhà từ thiện Mica Ertegun (26 triệu bảng Anh)... Đa số những nhà tài trợ này đều được ĐH Oxford gắn tên cho các college, viện, trung tâm nghiên cứu tại ĐH này sau đó.

Vì vậy, so với các khoản tài trợ trước đó, số tiền 155 triệu bảng Anh mà tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo quyên góp cho Linacre College được xem là mức tài trợ cao nhất mà ĐH Oxford từng nhận được từ trước đến nay. Như thế, việc đổi tên Linacre College thành Thao College là điều vẫn thường diễn ra tại ĐH Oxford theo truyền thống trước nay.

Linacre College vừa được CEO Vietjet quyên tặng 155 triệu bảng Anh là trường nào?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.