Vì sao tài xế của Chủ tịch Hà Nội chiếm đoạt tài liệu điều tra tội tham nhũng?

Thái Sơn
Thái Sơn
22/07/2020 21:47 GMT+7

Trong khi Bộ Công an đang điều tra hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân thuộc UBND TP.Hà Nội, thì hành vi chiếm đoạt tài liệu điều tra vụ án sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng .

Liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước xảy ra tại Hà Nội, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, một số cán bộ thuộc UBND TP.Hà Nội đã cấu kết với cán bộ thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu Bộ Công an (C03) để đánh cắp thông tin điều tra vụ án về kinh tế tham nhũng lớn mà C03 đang thụ lý, điều tra.
Cụ thể, bị can Phạm Quang Dũng, cán bộ thuộc C03, đã tiếp cận các thông tin, tài liệu điều tra của vụ án buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở KH-ĐT TP.Hà Nội và một số đơn vị liên quan, rồi chuyển cho Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, trú tại P.Bồ Đề, Q.Long Biên, Hà Nội), đang công tác tại Phòng Thư ký biên tập, Tổ giúp việc TP.Hà Nội; Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi, trú tại P.Bạch Đằng, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), lái xe của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Khởi tố vụ án liên quan tài xế của Chủ tịch Hà Nội chiếm đoạt tài liệu mật

Hành vi này đã bị lực lượng An ninh điều tra Bộ Công an phát giác và ngăn chặn vào chiều tối 13.7.
Hành vi của những người nêu trên đã và đang đặt ra câu hỏi, việc chiếm đoạt tài liệu điều tra nhằm mục đích gì, những người này liên quan đến vụ án hay thực hiện theo chỉ đạo của ai? PV Thanh Niên đã liên lạc với lãnh đạo Bộ Công an và người có trách nhiệm, song những người này cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên không phát ngôn.
Trao đổi với PV Thanh Niên, một chuyên gia tư pháp cho rằng, hành vi chiếm đoạt tài liệu mật trong vụ án này có thể xảy ra các tình huống: nhằm phi tang các bằng chứng, chứng cứ vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân; hoặc nhằm mục đích lấy thông tin để đối phó với các cơ quan bảo vệ pháp luật.
Hành vi này được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, bởi vụ án Nhật Cường đang được coi là đại án kinh tế tham nhũng, được Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đưa vào diện vụ án đôn đốc, chỉ đạo.
Tháng 5.2019, C03 đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường; cùng 8 bị can khác về các tội buôn lậu; và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Bùi Quang Huy đã nhanh chân bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị Bộ Công an truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế.
Mở rộng điều tra, đầu tháng 7.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Quang Huy về tội rửa tiền.
Tiếp đó, C03 đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phối hợp, đôn đốc chỉ đạo cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra vụ án.
Đến thời điểm này, C03 đã khởi tố 26 bị can, ngoài Bùi Quang Huy, còn có hàng loạt bị can khác nguyên là lãnh đạo nhiều cơ quan thuộc UBND TP.Hà Nội. Trong số này, có ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Hà Nội; bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh văn phòng Sở KH-ĐT…
Trong vụ án này, C03 xác định bị can chính là Bùi Quang Huy, hiện đã bị khởi tố cả 4 tội danh, gồm: buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo các tài liệu điều tra ban đầu, Bùi Quang Huy và một số đồng phạm đã thực hiện hành vi buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng ngàn tỉ đồng doanh thu.

Truy nã “đại gia” Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc công ty Nhật Cường

Cùng với việc thu lợi lớn từ buôn lậu, Bùi Quang Huy đầu tư nguồn tiền bất hợp pháp vào Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software). Dù tuổi đời khá non trẻ nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn, Nhật Cường Software đã giành được nhiều gói thầu cung cấp các dịch vụ phần mềm, dữ liệu đối với các cơ quan ban ngành thuộc UBND TP.Hà Nội.
Trong đó, có gói thầu Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội có giá trị gần 43 tỉ đồng, nguồn vốn chi từ sự nghiệp khoa học công nghệ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.