Vì sao TAND tối cao quyết đóng lại vụ ly hôn nghìn tỉ Trung Nguyên?

Thái Sơn
Thái Sơn
09/04/2022 12:16 GMT+7

Theo lãnh đạo TAND tối cao, vụ tranh chấp ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã được Hội đồng Thẩm phán quyết định đúng quy định pháp luật.

Như Thanh Niên phản ánh, ngày 7.4, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên họp toàn thể xem xét kiến nghị của KSND tối cao về vụ án tranh chấp ly hôn của vợ chồng ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên.

Qua biểu quyết, Hội đồng Thẩm phán đã bác bỏ, không chấp nhận các kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc hủy các quyết định và bản án giải quyết vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Với phán quyết này, vụ tranh chấp ly hôn nghìn tỉ kéo dài 7 năm sẽ khép lại bởi đây là quyết định cuối cùng trong quy trình tố tụng.

Vụ ly hôn nghìn tỉ giữa vợ chồng ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên đã chính thức khép lại sau 7 năm

Ngọc Dương

Trả lời thêm với Thanh Niên về vụ việc này, một lãnh đạo TAND tối cao cho biết, phiên họp xem xét kiến nghị của Viện KSND tối cao là một thủ tục đặc biệt theo quy định bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thủ tục được coi là đặc biệt và chỉ được thực hiện khi có kiến nghị cho rằng phán quyết của Hội đồng Thẩm phán giám đốc thẩm có vi phạm nghiêm trọng hoặc phát hiện ra tình tiết mới mà trong quá trình xét xử Hội đồng Thẩm phán giám đốc thẩm không biết.

Cụ thể, điều 358 bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: "Khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, đương sự đã không thể biết được khi ra quyết định đó, nếu có yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao hoặc đề nghị của Chánh án TAND tối cao thì Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định đó".

Trong vụ án này, trung tuần tháng 1, Viện trưởng Viện KSND tối cao kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ngày 11.3.2021; đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao giải quyết vụ án hôn nhân và gia đình theo hướng hủy quyết định giám đốc thẩm; hủy các quyết định, bản án phúc thẩm và sơ thẩm về phần chia tài sản chung, đồng thời giao hồ sơ cho TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại bản kiến nghị này, Viện KSND tối cao cho rằng, quá trình xử lý vụ ly hôn đã có một số sai sót liên quan đến sử dụng kết quả thẩm định giá để làm cơ sở chia tài sản chung giữa bà Thảo và ông Vũ; việc phhân chia tài sản chung gồm cổ phần, vốn góp, hiện vật chưa phù hợp... ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo…

Tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ngày 7.4 đã xác định quá trình xét xử, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm đã tuân thủ đúng quy định pháp luật, không có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, do vậy không có căn cứ để chấp nhận kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Mặt khác, tại phiên họp này, Viện KSND tối cao cũng không đưa ra được tình tiết nào mới để phải hủy hay xem xét lại quyết định giám đốc thẩm. Hầu hết những vấn đề Viện KSND tối cao nêu ra để xem xét kiến nghị đều đã được xem xét trong quá trình giải quyết giám đốc thẩm.

Chính vì thế, Hội đồng Thẩm phán đã quyết định bác các kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Vụ án “tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ kéo dài từ nhiều năm qua, thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Năm 2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xin ly hôn đơn phương với ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Sau 10 lần hòa giải bất thành, đến năm 2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên chấp thuận đơn của bà, trao quyền nuôi dưỡng các con. Ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỉ đồng tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Ông Vũ được sở hữu 60% cổ phần, nắm quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo với số cổ phần bà sở hữu.

Bà Thảo kháng cáo nhưng TAND cấp cao xử phúc thẩm tuyên y án. Không đồng ý, bà Thảo làm đơn yêu cầu cấp giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án. Năm 2020, Viện KSND tối cao ra kháng nghị hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì cho rằng "có nhiều sai phạm".

Năm 2021, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, cho ông Vũ bà Thảo được ly hôn. Tài sản chung hơn 7.900 tỉ đồng được chia ông Vũ gần 4.700 tỉ đồng, bà Thảo hơn 3.200 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.