Vì sao trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gây thương vong, thiệt hại nghiêm trọng?

Vì sao trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gây thương vong, thiệt hại nghiêm trọng?

La Vi
La Vi
07/02/2023 14:55 GMT+7

Theo các nhà địa chấn học, trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6.2 có lẽ sẽ là một trong những trận động đất gây ra thương vong lớn nhất trong thập niên này.

Từ năm 2013-2022, chỉ có hai trận động đất khác có cùng cường độ.

Theo một chuyên gia, so với trận động đất 6,2 độ richter xảy ra ở Ý năm 2016 khiến khoảng 300 người chết, trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã giải phóng năng lượng gấp 250 lần. Vậy tại sao trận động đất vừa qua lại nghiêm trọng như vậy?

Tại sao trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria lại nghiêm trọng như vậy? - Ảnh 1.

Các tòa nhà bị hư hại và sập sau trận động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6.2

Tâm chấn của trận động đất nằm ở tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ và ở độ sâu tương đối nhỏ - khoảng 18 km trên Đứt gãy Đông Anatolia. Sau đó, nó lan về phía đông bắc, tàn phá miền trung Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Mức độ nghiêm trọng là do đứt gãy Đông Anatolia là một đứt gãy trượt ngang. Trong đó, các mảng đá rắn đang xô đẩy vào nhau qua một đường đứt gãy thẳng đứng, tạo ra ứng suất cho đến khi một mảng trượt theo chuyển động nằm ngang – điều này giải phóng một lực căng cực lớn. Và điều này có thể gây ra một trận động đất.

Đứt gãy San Andreas ở California là một trong những lỗi trượt nổi tiếng nhất thế giới. Trong trận động đất hôm 6.2, đã có một vết nứt dài hơn 100 km giữa các mảng kiến tạo Anatolia và Ả Rập.

Mười một phút sau trận động đất ban đầu, khu vực này hứng chịu một dư chấn mạnh 6,7 độ. Vài giờ sau đó, một trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra, tiếp theo là một trận động đất khác vào buổi chiều.

Các chuyên gia cho biết hoạt động đang lan sang các đứt gãy lân cận và địa chấn có thể tiếp tục trong một thời gian.

Trận động đất hôm 6.2 đã gây ra số người chết cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999. Vào năm đó, một trận động đất có cường độ tương tự xảy ra ở một khu vực gần Istanbul và khiến hơn 17.000 thiệt mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.