Vì thảm kịch Itaewon, tổng thống Hàn Quốc lần đầu xin lỗi quốc dân

07/11/2022 10:55 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 7.11 đã lên tiếng xin lỗi quốc dân vì thảm kịch khiến 156 người thiệt mạng tại khu Itaewon ở Seoul hôm 29.10.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc họp ngày 7.11

yonhap

Tổng thống Yoon đã đưa ra lời xin lỗi trong một cuộc họp nhìn lại các quy định về kiểm soát đám đông cũng như các quy định khác về đảm bảo an toàn tại Hàn Quốc. Cùng với lời xin lỗi, ông cũng cam kết điều tra toàn diện và xử lý những người chịu trách nhiệm, theo hãng tin Yonhap.

"Tôi không dám so sánh mình với những bậc cha mẹ mất con, nhưng với tư cách tổng thống, người phải bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân, tôi rất đau buồn và xót xa", ông nói.

"Tôi chân thành xin lỗi các gia đình đang phải trải qua bi kịch không thể diễn tả, xin lỗi những người đang cảm thấy đau đớn và tiếc thương", tổng thống Hàn bày tỏ.

Đây được coi là lời xin lỗi chính thức đầu tiên của ông Yoon trước quốc dân kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5, mặc dù trước đó ông từng xin lỗi khi phát biểu trong các buổi lễ tưởng niệm Phật giáo và Cơ Đốc giáo.

Người đầu tiên báo cảnh sát về nguy cơ giẫm đạp ở Itaewon: 'Tôi rất giận'

Ông Yoon tiếp tục kêu gọi chính phủ xử lý hậu quả của thảm kịch một cách có trách nhiệm và hoàn thiện các quy định an toàn, phòng chống thảm họa hiện có để giúp đất nước trở nên an toàn hơn.

"Cụ thể, để đảm bảo an toàn cho người dân, chúng ta cần có những thay đổi lớn trong cách cảnh sát chuẩn bị ứng phó với rủi ro và phòng ngừa tai nạn... Tôi sẽ đảm bảo sự thật về thảm kịch này được xác định kỹ lưỡng và cung cấp thông tin cho công chúng một cách minh bạch mà không ai cảm thấy phải nghi ngờ", ông nói.

Tổng thống Yoon không đề cập đến việc ông sẽ tìm ra sự thật như thế nào, mặc dù cảnh sát đã tiến hành điều tra nội bộ để phát hiện bất cứ sai sót nào trong quá trình họ xử lý thảm kịch tối 29.10.

"Dựa trên kết quả điều tra, tôi sẽ nghiêm khắc yêu cầu những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm", ông nói.

Cuộc họp ngày 7.11 quy tụ thủ tướng, bộ trưởng tài chính, bộ trưởng nội vụ, các thành viên khác trong nội các Hàn Quốc, cũng như các chuyên gia về vấn đề an toàn và thiên tai, lãnh đạo cảnh sát và phòng cháy chữa cháy tuyến đầu.

156 người đã thiệt mạng, chủ yếu trong độ tuổi 20 và 30, và 197 người khác bị thương vào tối 29.10, khi họ tràn vào các con ngõ hẹp của khu giải trí về đêm Itaewon nổi tiếng tại Seoul để vui chơi Halloween và sau đó không thể thoát ra.

Nỗi đau tột cùng của người mẹ nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp Itaewon

Cảnh sát đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ công chúng vì phản ứng của họ trong thảm kịch, khi chỉ cử 137 sĩ quan đến khu vực mặc dù ước tính trước có tới 100.000 người sẽ tập trung tại đây. Cảnh sát cũng bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp sau khi nhiều người đã gọi vào đường dây nóng để báo cáo về rủi ro tiềm ẩn trước khi thảm kịch xảy ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.