[VIDEO] Ngắm nhà thờ Đức Bà hơn 135 năm tuổi sắp được trùng tu

17/06/2015 08:00 GMT+7

(TNO) Lần đầu tiên sau hơn 135 năm được đưa vào sử dụng, Vương cung thánh đường Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn, mà người dân thường gọi là nhà thờ Đức Bà, sắp được trùng tu với quy mô lớn.

(TNO) Lần đầu tiên sau hơn 135 năm được đưa vào sử dụng, Vương cung thánh đường Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn, mà người dân thường gọi là nhà thờ Đức Bà, sắp được trùng tu với quy mô lớn.

Trải qua hơn 135 năm sử dụng, nhà thờ Đức Bà vẫn chưa có dấu hiệu nghiêng lún hay bị nứt tường. Nhìn bề ngoài, công trình kiến trúc độc đáo này trông rất vững chãi, bề thế; tuy nhiên, các hạng mục quan trọng như phần mái bị thấm dột, một số họa tiết hoa văn không còn nguyên vẹn như ban đầu. Và sau hàng thế kỷ sử dụng, bộ chuông nặng gần 30 tấn gắn trên 2 tháp chuông nhà thờ đã bị bào mòn. 

Liên quan đến kế hoạch trùng tu, linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận TP.HCM kiêm Trưởng ban trùng tu nhà thờ Đức Bà, cho biết thời gian dự kiến bắt đầu trùng tu vào đầu quý 4 năm 2015, được phân thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1 trùng tu phần mái, giai đoạn 2 trùng tu phần nội thất, giai đoạn 3 trùng tu tháp chuông nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà không bị thiệt hại gì do chiến tranh, nhưng hiện có nhiều hạng mục xuống cấp do yếu tố thời tiết. Ban trùng tu nhà thờ Đức Bà đã mời Công ty kiểm định xây dựng Sài Gòn tiến hành kiểm định mức độ xuống cấp của công trình. Ưu tiên số một hiện nay là chống dột phần mái. Ước lượng các mái của nhà thờ có khoảng 50.000 viên ngói.

Ban trùng tu nhà thờ Đức Bà đã chọn được đơn vị thi công trong nước trực tiếp thực hiện việc thi công. Tuy nhiên, theo linh mục Hồ Văn Xuân, trong quá trình trùng tu sẽ có chuyên gia của Pháp và một số kiến trúc sư người Việt ở Mỹ tham gia tư vấn về kỹ thuật trùng tu, chọn nguyên vật liệu phù hợp để đảm bảo được yêu cầu đặt ra là phải tuyệt đối giữ được nguyên trạng kiến trúc công trình, đảm bảo được độ chắc chắn, bền vững và an toàn, giữ được vẻ đẹp nguyên thủy của nhà thờ Đức Bà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.