Bánh dày ngày tết của người Dao

2 Thanh Niên Online
Cùng với bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa. Chiếc bánh trắng, tròn đầy quen thuộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên của nhiều gia đình dịp lễ Tết.
Với mỗi dân tộc, bánh dày lại được biến tấu cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và văn hóa của mỗi vùng. Với người Dao Tuyển vùng Tả Củ Tỷ (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), chiếc bánh là sự hòa quyện giữa nếp nương thơm lừng và hạt bí béo, bùi.
Cứ mỗi dịp Tết đến, đồng bào Dao nơi đây lại tưng bừng giã nếp làm bánh. Để tạo ra chiếc bánh dẻo, thơm phải qua những công đoạn rất cầu kỳ.
Cối giã bánh phải là loại cối được làm bằng gỗ nguyên khối, khoét ruột. Gạo để giã bánh dày phải là loại gạo nếp nương thuần chủng, khi đồ lên thì dẻo quánh.
Theo kinh nghiệm của người Dao, để có những chiếc bánh dày ngon nhất phải chú trọng đến việc phơi thóc. Nhân bánh được làm từ đậu đỏ nấu chín đâm nhuyễn trộn với thảo quả.
Theo quan niệm của người Dao, nếu là bánh dày ngày Tết, nhất định không thể thiếu một ít đường. Bánh dày có đường là để cho con ma nó ăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bạch Loan

Bạch Loan

Bánh dày người Dao cách làm giống bánh dày người Hà Nhì khác nhân thôi
Hoàng Lan

Hoàng Lan

Tết Tây Bắc nhìn màu sắc tươi vui quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Ba của Thương vì hoàn cảnh mà lấy đêm làm ngày, trắng mắt để gánh vác chén cơm của gia đình bằng nghề cắm câu giăng lưới. Nhưng ở thời đô thị sáng đèn, thì cái nghề tối đèn thiếu sáng này không nuôi nổi các thành viên trong gia đình. Năm 2020, chẳng ngờ sau một đợt nước ngập, bưởi chết sạch. Gia đình em Lê Thanh Thương lại lâm vào thế trắng tay.
Chú chó 'giới tính nam' thích mặc đồ nữ theo chủ nhặt ve chai khắp Sài Gòn

Chú chó 'giới tính nam' thích mặc đồ nữ theo chủ nhặt ve chai khắp Sài Gòn

Hơn 3 năm nay, chú chó với tên gọi bé Đen đã cùng chủ của mình là bà Nguyễn Thị Thủy rong ruổi khắp các nẻo đường Sài Gòn để nhặt ve chai. Là chó đực nhưng bé Đen chỉ thích mặc đồ của con gái. Bà Thủy cũng đành chiều lòng chú chó cưng bằng cách mỗi ngày cho cậu đội nón, đeo kính, mặc áo đầm đàng hoàng trước khi theo mình đi nhặt ve chai.
Học sinh miền núi trồng rau bên cổng trường để tự cải thiện bữa ăn

Học sinh miền núi trồng rau bên cổng trường để tự cải thiện bữa ăn

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Trung Lý, thuộc xã vùng cao Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa gần 200 km. Nhiều năm nay, trường duy trì mô hình trồng rau rất đặc biệt. Mỗi năm học, hàng trăm học sinh người Mông, người Thái thay nhau chăm sóc trồng rau để bán lấy tiền mua máy giặt, gây quỹ lớp.
Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Trong những ngày giao mùa với thời tiết se se lạnh ở miền Nam và rét đậm ở miền Bắc, chúng ta dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp. Nhưng một số bệnh đường hô hấp có triệu chứng khá giống nhau, dẫn đến việc người bệnh khó phân biệt và có thể dùng sai thuốc. Bác sĩ Huỳnh Tấn Lộc – Trưởng khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ chỉ các mẹo phân biệt triệu chứng dị ứng và cảm lạnh giai đoạn giao mùa.