Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam: “Tâm Việt đang dạy trẻ làm xiếc chứ không chữa trị tự kỉ!“

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam chia sẻ phản ứng của các thành viên trong Hội là giận dữ và đau xót khi phát hiện cách nuôi và điều trị tự kỷ có dấu hiệu bạo lực của Trung tâm Tâm Việt. 

Chủ tịch Mạng lưới tự kỷ Việt Nam chia sẻ các thành viên trong hội là giận dữ và đau xót sau khi phát hiện cách nuôi và điều trị tự kỉ có dấu hiệu bạo lực tại Trung tâm Tâm Việt. “Có rất nhiều cách chăm sóc và dạy dỗ trẻ, cách can thiệp khoa học có kiểm chứng, có thể làm trẻ tiến bộ và sống vui vẻ hạnh phúc. Chúng tôi có một hệ thống hướng dẫn cha mẹ là A365. Chúng tôi chưa bao giờ công nhận đòn roi, chửi mắng và hình phạt là cách giáo dục trẻ”, bà Tâm nói.

Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam: “Tâm Việt đang dạy trẻ làm xiếc chứ không chữa trị tự kỉ!“ - ảnh 1

Bà Phạm Thị Kim Tâm, Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam

Lê Nam

Về phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại Trung tâm Tâm Việt, bà Tâm cho rằng Tâm Việt đang dạy các em... làm xiếc là chủ yếu chứ không tập trung điều trị tự kỉ: “Cần thêm những phương pháp hay bài tập khác để trẻ có thêm những phần về ngôn ngữ về giao tiếp, về nhận thức, chứ không phải đi xe đạp hay tung bóng… thôi mà trẻ có thể hết tự kỉ được. Tùy mỗi trẻ, có trẻ thích và có trẻ có khiếu với việc đó thì có thể nâng cao độ khó của những bài tập đó lên. Vấn đề của trẻ tự kỉ nằm ở giao tiếp xã hội và những kỹ năng để giúp trẻ có thể hòa nhập được xã hội chứ không phải là những kỹ năng để làm… xiếc.”

“Hệ thống hướng dẫn can thiệp tại nhà A365, tủ sách tự kỉ, các bài viết chia sẻ trên nhóm, và các cuộc tập huấn phụ huynh do VAN tổ chức, cũng như sự ủng hộ của các nhà chuyên môn được đào tạo bài bản, là những điều mà phụ huynh có thể tin cậy được”, bà Tâm gửi gắm thông điệp đến những gia đình nuôi dạy trẻ tự kỉ về cách nhìn nhận về bệnh cũng như cách hỗ trợ nào là thiết thực nhất với các bé”.

“Chúng tôi cũng mong phụ huynh tham gia vào quá trình can thiệp, vì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cha mẹ là người thày tốt nhất với con tự kỉ. Có thể gửi con cho các trung tâm nhưng cha mẹ luôn phải đồng hành mới có hiệu quả cao. Chúng tôi cũng mong cơ quan quản lý nhà nước có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ hoạt động của các trung tâm can thiệp tự kỉ, để không còn những sự việc đau lòng như vậy xảy ra nữa.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Thí sinh Em nhảy Ghen Cô Vy rộn ràng rinh giải thưởng “khủng”

Thí sinh Em nhảy Ghen Cô Vy rộn ràng rinh giải thưởng “khủng”

Như vậy là sau những ngày tranh tài online sôi nổi, cuộc thi Em nhảy Ghen Cô Vy đã đi đến hồi kết với những gương mặt xuất sắc nhất được chọn lựa để trao những giải thưởng giá trị của chương trình trong lễ trao giải được tổ chức vào chiều 10.7.2020 tại tòa soạn Báo Thanh Niên.
Bác sĩ chỉ cách bắt kiến ba khoang an toàn bằng giấy

Bác sĩ chỉ cách bắt kiến ba khoang an toàn bằng giấy

Thời gian qua, Bệnh viện Da liễu TP.HCM liên tục tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân là nạn nhân của kiến ba khoang đến khám chữa bệnh. Trong đó, nhiều bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc vì đã bắt kiến ba khoang không đúng cách khi bị kiến bám vào người.