“Độc chiêu” biến xe máy cà tàng thành nguồn điện giúp dân sửa nhà sau bão

1 Thanh Niên Online
Một người thợ trẻ ở Thừa Thiên - Huế đã sáng kiến ra "độc chiêu" tận dụng chiếc xe máy cà tàng thành nguồn điện năng giúp người dân sửa nhà, lợp mái khắc phục hậu quả của bão.
Bình điện ắc quy của chiếc xe máy cũ được anh Dương tận dụng để làm nguồn điện năng cho máy khoan và một số vật dụng khác để giúp dân sửa nhà bị bão số 5 làm hư hại.
Sáng kiến tưởng đơn giản này của anh Dương lại hết sức hữu hiệu trong tình trạng mất điện trên diện rộng kéo dài do bão số 5 tàn phá hạ tầng lưới điện, trong đó có H.Phong Điền quê anh.
“Độc chiêu” biến xe máy cà tàng thành nguồn điện giúp dân sửa nhà sau bão - ảnh 1

Rất nhiều ngôi nhà tốc mái, hư hại do bão được anh Dương và bạn thợ sửa chữa, khắc phục nhờ chiếc khoan sử dụng nguồn điện 12V từ xe máy

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Để sử dụng nguồn năng lượng này, anh Dương dùng chiếc xe máy cũ chế lại, bỏ bình ắc quy ra bên ngoài vừa nổ máy để sạc bình, vừa sử dụng điện khi làm một số việc cần thiết.
Nhờ cách làm của anh Dương mà rất nhiều nhà dân ở xã Phong Xuân bị tốc mái đã được anh Dương và bạn thợ đến sửa chữa nhanh chóng, thay vì phải chờ có điện lưới trở lại mới lợp được nhà.
Về sự an toàn kỹ thuật, anh Dương cho biết do vận hành đơn giản nên không có gì đáng lo ngại. “Cũng đơn giản thôi. Chiếc xe máy có bộ sạc, nó phát điện 12V và mình dùng cái khoan 12V để bắn vít tôn thôi. Tại vì bão lũ, cơn gió lốc vừa rồi quét hết mái nhà dân thì mình chế thế này đi hỗ trợ cho nhà dân mà thôi", anh Dương nói.
“Độc chiêu” biến xe máy cà tàng thành nguồn điện giúp dân sửa nhà sau bão - ảnh 2

Nhiều người dân vui mừng khi được sửa lại nhà trong tình hình cúp điện

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Anh Dương cho biết nhà của anh cũng bị bão làm hư hại, nhưng anh chỉ sửa tạm để dành thời gian đi giúp bà con xóm làng. Do số lượng nhà cần sửa chữa rất nhiều nên anh cùng thợ bạn làm xuyên trưa, có khi không kịp ăn khiến ai cũng cảm động.
Bà Hoàng Thị Thanh (thôn Hòa Xuân, xã Phong Xuân, một trong nhiều người dân được anh Dương sửa nhà giúp) kể: “Cháu Dương làm từ hồi sáng giờ luôn, chưa cơm chưa nước chi hết. Nhà tui bị bay mái tôn, mới đi mua tôn về lợp khi sáng đến giờ. Mọi người chưa cơm nước chi cả. Lợp xong được nhà mừng “gần chết”.
“Độc chiêu” biến xe máy cà tàng thành nguồn điện giúp dân sửa nhà sau bão - ảnh 3

Rất nhiều nhà người dân tại xã Phong Xuân bị tốc mái, hư hại do bão cần sớm được khắc phục

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Theo thông tin từ UBND xã Phong Xuân, toàn xã có khoảng 1.200 ngôi nhà bị tốc mái từ mức độ nhẹ đến nặng. Phong Xuân cũng là xã có một người dân thiệt mạng trong bão do sửa chữa nhà bị té.
Đến chiều 21.9, xã Phong Xuân vẫn chưa có điện, việc này ảnh hưởng nhiều đến công tác khắc phục hậu quả sau bão, nhất là việc lợp lại nhà bị tốc mái, hư hại. Hiện tình trạng mất điện do bão vẫn còn tiếp diễn ở nhiều địa phương trong tỉnh Thừa Thiên – Huế, dù lực lượng công nhân ngành điện làm việc cật lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Hà

Hữu Hà

Hành động của anh thậy ý nghĩa và nhân văn. khâm phục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Ba của Thương vì hoàn cảnh mà lấy đêm làm ngày, trắng mắt để gánh vác chén cơm của gia đình bằng nghề cắm câu giăng lưới. Nhưng ở thời đô thị sáng đèn, thì cái nghề tối đèn thiếu sáng này không nuôi nổi các thành viên trong gia đình. Năm 2020, chẳng ngờ sau một đợt nước ngập, bưởi chết sạch. Gia đình em Lê Thanh Thương lại lâm vào thế trắng tay.
Chú chó 'giới tính nam' thích mặc đồ nữ theo chủ nhặt ve chai khắp Sài Gòn

Chú chó 'giới tính nam' thích mặc đồ nữ theo chủ nhặt ve chai khắp Sài Gòn

Hơn 3 năm nay, chú chó với tên gọi bé Đen đã cùng chủ của mình là bà Nguyễn Thị Thủy rong ruổi khắp các nẻo đường Sài Gòn để nhặt ve chai. Là chó đực nhưng bé Đen chỉ thích mặc đồ của con gái. Bà Thủy cũng đành chiều lòng chú chó cưng bằng cách mỗi ngày cho cậu đội nón, đeo kính, mặc áo đầm đàng hoàng trước khi theo mình đi nhặt ve chai.
Học sinh miền núi trồng rau bên cổng trường để tự cải thiện bữa ăn

Học sinh miền núi trồng rau bên cổng trường để tự cải thiện bữa ăn

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Trung Lý, thuộc xã vùng cao Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa gần 200 km. Nhiều năm nay, trường duy trì mô hình trồng rau rất đặc biệt. Mỗi năm học, hàng trăm học sinh người Mông, người Thái thay nhau chăm sóc trồng rau để bán lấy tiền mua máy giặt, gây quỹ lớp.
Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Trong những ngày giao mùa với thời tiết se se lạnh ở miền Nam và rét đậm ở miền Bắc, chúng ta dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp. Nhưng một số bệnh đường hô hấp có triệu chứng khá giống nhau, dẫn đến việc người bệnh khó phân biệt và có thể dùng sai thuốc. Bác sĩ Huỳnh Tấn Lộc – Trưởng khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ chỉ các mẹo phân biệt triệu chứng dị ứng và cảm lạnh giai đoạn giao mùa.