Hoang mang vì chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng tăng lên 25 người

1 Thanh Niên Online
Hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công (phường 3 quận Gò Vấp, TP.HCM) vào sáng 27.5.2021 đã bị phong tỏa. Con hẻm này là địa chỉ sinh họa của thành viên của một giáo phái truyền giáo. Thời điểm này, số ca dương tính Covid-19 liên quan đến giáo phái này đã lên đến gần 30 người.
 
 Lúc 9 giờ  40 phút ngày 27.5. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo, TP.HCM vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp nghi nhiễm liên quan đến giáo phái sinh hoạt tôn giáo tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp. Đến 10 giờ cùng ngày, thêm một trường hợp nghi nhiễm được phát hiện.

Đề nghị điều tra hoạt động Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng liên quan 25 ca Covid-19

Như vậy, số ca nghi nhiễm, nhiễm Covid-19 liên quan đến giáo phái sinh hoạt tôn giáo tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công P.3, Q.Gò Vấp đã lên tới 25 trường hợp.

Hoang mang vì chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng tăng lên 25 người - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm tại đường Thạnh Lộc 19, P.Thạnh Lộc, Q.12 khuya qua.

ẢNH: DUY TÍNH

24 trường hợp này bao gồm 19 người sinh hoạt cùng trong giáo phái, 2 người là tiếp xúc gần gia đình người nghi nhiễm tham gia giáo phái, 3 người làm cùng tòa nhà với ca nghi nhiễm làm việc tại 30 Đặng Văn Ngữ,  P.10, Q.Phú Nhuận.

Trước đó, trong bản tin vào 7 giờ sáng ngày 27.5, thành phố đã ghi nhận 13 trường hợp nghi nhiễm là những thành viên của giáo phái này trong đó có 3 trường hợp ghi nhận từ tối ngày 26.5. Tổng số người của giáo phái đã tìm được và chuyển cách ly tập trung là 27 người, ở 7 quận huyện.
Theo HCDC, qua đánh giá sơ bộ, cho thấy đây là một chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến, phát hiện được nhờ các trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế. Mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải thần tốc quyết liệt, hiệu quả.
Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là có sinh hoạt hoặc liên quan với tổ chức giáo phái này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ. Các hoạt động, sinh hoạt, làm việc của người dân, cơ quan cần tuân thủ nghiêm ngặc các quy định hiện nay của chính quyền thành phố và địa phương nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh lây lan.

TP.HCM lại xôn xao vì 13 người dương tính Covid-19 chung một giáo phái

Đêm 26.5 và rạng sáng 27.5, ngay khi nhận thông tin các trường hợp liên quan ca nghi dương tính Covid-19 ngụ ở H.Hóc Môn là hội viên một giáo phái tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công P.3, Q.Gò Vấp, TS.BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế Q.Gò Vấp đã đến ngay hiện trường – nơi sinh hoạt của giáo phái để phòng chống dịch.
Ông Nguyễn Trung Hòa đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm khẩn trong đêm toàn bộ người trong nhà có liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 tại đây. Tại thời điểm này trong nhà 5 người, tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly tập trung.
Tính đến 0 giờ 30 phút rạng sáng ngày 27.5, Trung tâm y tế Q.Gò Vấp đã lấy xong 5 mẫu có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm và mở rộng lấy 68 mẫu của các hộ dân lân cận trong hẻm 415 Nguyễn Văn Công P.3, Q.Gò Vấp để chuyển phòng xét nghiệm.
Trung tâm y tế Q.Gò Vấp đang tiếp tục điều tra mở rộng, khẩn trương truy vết các trường hợp trong giáo phái sinh hoạt tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công P.3, Q.Gò Vấp nhưng đang cư ngụ tại Q.Gò Vấp chuyển cách ly, lấy mẫu khẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thi Liet Vo

Thi Liet Vo

Nên chú ý đến phát tán mầm bệnh trong cộng đồng y

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm