Ông già 76 tuổi đạp xích lô ở Sài Gòn nuôi mẹ già 102 tuổi

1 Thanh Niên Online
Ông Trần Hữu Lý (76 tuổi) ngày ngày đạp xích lô góp tiền nuôi mẹ già 102 tuổi ở quê. Ông quan niệm: "Tiền bạc không có thì kiếm ra chứ cha mẹ mất rồi khó kiếm".
Ông Lý vào Sài Gòn từ năm 1960 và bắt đầu đạp xích lô kiếm sống từ năm 1971. Ngày mưa cũng như ngày nắng, ông Lý vẫn cần mẫn kiếm sống. Mỗi năm, ông về quê ở Quảng Ngãi thăm người thân 2 lần nếu có điều kiện. Ông cũng từng lấy vợ nhưng hiện tại đang ở một mình.
Ông già 76 tuổi đạp xích lô ở Sài Gòn nuôi mẹ già 102 tuổi - ảnh 1
Ông yêu Sài Gòn vì mảnh đất giàu tình người này luôn bao dung và chở che cho những người nghèo như ông. Gần 40 năm nay, ông gắn bó với khu vực vỉa hè gần chùa Pháp Hoa, chân cầu Lê Văn Sỹ (Q.3, TP.HCM) để kiếm sống và ngủ qua đêm.
Tuy cuộc sống vất vả nhưng ông Lý rất lạc quan. Ông nói đùa: "Giờ có ước chỉ ước chân dài ra thôi, lùn quá!"
Làm bạn với ông Lý là những người lái xe ôm truyền thống lâu năm khu vực này. Anh Lê Viết Anh Minh lái xe ôm nói về ông: "Tôi chạy xe ôm, hồi nào giờ ở đây. Biết bác chạy xích lô này gần bốn chục năm rồi. Đôi khi, chùa đem trái cây ra cho bác chạy xích lô, bác chia lại cho tôi. Bác này sống hay lắm. Không giành giật với ai hết đó. Ai đi bác thì bác tới mà ai giành giật bác để cho đi luôn. Cho người đó đi luôn còn bác vẫn ngồi vậy".
Ông già 76 tuổi đạp xích lô ở Sài Gòn nuôi mẹ già 102 tuổi - ảnh 2
Từng gặp nhiều điều trái ngang trong cuộc sống nhưng ông Lý không muốn chia sẻ nhiều về việc này. Ông luôn giữ tinh thần vui vẻ, thích tự do, thích nói chuyện vui. Ngoài tiền cho thêm của khách khi đi những cuốc xe dài, chở nặng thì ông Lý không nhận tiền của người qua đường cho ông vì... thấy thương.
Ông Lý tâm sự: "Ông không quan tâm. Ông sống bây giờ lạc quan lắm, có cũng được, không cũng được chỉ cần sức khỏe ông được vậy là ông mừng thôi chứ ngoài ra ông cần nhiều chi nữa. Không cần tiền nhiều, tiền nhiều ông làm gì? Cơm ăn ít ít thôi không nhiều. Được ngày nào hay ngày đó thôi chứ ông cũng già rồi".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đông Hoàng

Đông Hoàng

Tấm gương hiếu thảo hiếm thấy ở đời. Đâu có khác gì những câu chuyện NHỊ THẬP TỨ HIẾU ngày trước? Thật đáng trân trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Dị ứng và cảm cúm trở nên đáng sợ hơn trong đại dịch Covid-19

Trong những ngày giao mùa với thời tiết se se lạnh ở miền Nam và rét đậm ở miền Bắc, chúng ta dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp. Nhưng một số bệnh đường hô hấp có triệu chứng khá giống nhau, dẫn đến việc người bệnh khó phân biệt và có thể dùng sai thuốc. Bác sĩ Huỳnh Tấn Lộc – Trưởng khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ chỉ các mẹo phân biệt triệu chứng dị ứng và cảm lạnh giai đoạn giao mùa.