Tạm nghỉ việc do doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19, người lao động có được nhận trợ cấp?

3 Thanh Niên Online
Dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lịch vực du lịch, dịch vụ. Nhiều doanh nghiệp buộc phải giảm lương, cho nhân viên tạm thời nghỉ không lương? Luật pháp quy định về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ý kiến luật sư.
Giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn khó, buộc phải thực hiện các biện pháp như cho nhân viên tạm nghỉ việc hoặc giảm lương nhân viên. Việc doanh nghiệp tạm thời cho người lao động nghỉ hoặc cắt giảm lương trong đại dịch Covid-19 là một việc làm bất khả kháng trong thời điểm hiện tại. Thế nhưng những điều đó có phù hợp với quy định của pháp luật hay không?
Tạm nghỉ việc do doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19, người lao động có được nhận trợ cấp? - ảnh 1

Luật sư Hồ Hữu Hoành - Công ty Saigon Mind

Nguyễn Minh Tâm

Về việc doanh nghiệp giảm lương hoặc cho nhân viên nghỉ việc không lương trong đại dịch Covid-19, luật sư Hồ Hữu Hoành - công ty Saigon Mind - giải thích: "Người sử dụng lao động có thể chuyển người lao động qua làm một công việc khác, có thể có mức lương thấp hơn nhưng không thấp hơn quá 85% so với lương hiện tại. Và không được quá 60 ngày cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp người lao động đồng ý.
Trường hợp thứ hai, có thể các bên thỏa thuận với nhau việc nghỉ không hưởng lương. Dựa trên điều 116 của Bộ luật Lao động năm 2012, thì ngoài việc người lao động được nghỉ không hưởng lương theo luật quy định thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nghỉ không hưởng lương. Thông thường đã gọi là thỏa thuận thì phải được sự đồng ý của người lao động, nếu người lao động không đồng ý thì không áp dụng trường hợp này. Trường hợp thứ ba, doanh nghiệp có thể áp dụng trả lương ngừng việc vì lý do hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ nên tạm thời thực hiện ngừng việc. Việc ngừng việc này không phải là chấm dứt hợp đồng lao động, cũng không phải là tạm hoãn hợp đồng lao động. Do đó khi ngừng việc thì các bên sẽ thỏa thuận với nhau thời gian ngừng việc, và thứ hai là tiền lương trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc. Luật quy định lương trả cho việc ngừng việc này là do các bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương vùng do chính phủ quy định. Ví dụ như TP.HCM và Hà Nội có mức lương tối thiểu vùng I là 4.420.000 đồng thì không được trả thấp hơn mức đó."
WHO vừa công bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Điều này có nghĩa rằng những khó khăn ở phía trước còn dài. Để vượt qua giai đoạn đầy thách thức của dịch Covid-19, ngoài các giải pháp tình thế như cho nhân sự tạm nghỉ việc, giảm lương, các doanh nghiệp cần tiến hành các biện pháp dài lâu hơn, như tái cấu trúc theo hướng bền vững, thích ứng với các điều kiện khó khăn. Bên cạnh đó là vai trò quan trọng của chính phủ trong vấn đề hoạch định chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh Covid-19.
 

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Triệu Vy

Triệu Vy

Có bạn tiếp viên hàng không nói giảm tiền thuê nhà 3 tháng 4,5,6 do hãng thông báo cho nghỉ 3 tháng thế thì căng quá. ngành hàng không thất thu rồi mình cũng toi không có tiền trả ngân hàng.
Cuong Le

Cuong Le

Không thấy kích hoạt BHXH, ngân sách thiên tai dịch bệnh, không thấy bảo hiểm thất nghiệp trong điều kiện này.
Lạc Vĩ

Lạc Vĩ

chấm dứt hợp đồng lao động thì đủ điều kiện để nhận bảo hiểm thất nghiệp rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Lão nông miền núi hiến đất mặt tiền để chống dịch Covid-19

Lão nông miền núi hiến đất mặt tiền để chống dịch Covid-19

Ông Hà Khoa (58 tuổi), ở thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã hiến đất mặt tiền trên đường Hồ Chí Minh có chiều ngang 15 mét, chiều dài 50 mét, theo giá thị trường khoảng 300 triệu đồng, để chung tay cùng nhà nước chống đại dịch Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.
Ra đường đêm mưa, người Hải Phòng dừng 6 chốt kiểm tra mới về đến nhà

Ra đường đêm mưa, người Hải Phòng dừng 6 chốt kiểm tra mới về đến nhà

Cơn mưa lớn đêm 1.4.2020 khiến đường phố Hải Phòng vốn đã vắng vẻ trong những ngày đại dịch càng trở nên vắng hơn. Để tăng cường các biện pháp chống dịch từ ngày cách ly xã hội 1.4, ngoài các chốt cấp thôn đã thành lập, Hải Phòng đã thành lập thêm các chốt kiểm soát tại cửa ra vào các xã, phường và quận, huyện nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.