Từ tài xế xe tải tới ông chủ chuỗi mì cay khắp miền Tây

3 Thanh Niên Online
Anh Nguyễn Hồng Ân (27 tuổi, Đồng Tháp) không nghĩ có một ngày trở thành chủ của chuỗi hơn 30 cửa hàng mì cay khắp miền Tây, vì trước đây anh chật vật với công việc làm công nhân rồi chuyển nghề tài xế, lương chỉ vài triệu đồng mỗi tháng.
Gương mặt thư sinh, dáng người nhỏ nhắn, không ai nghĩ rằng ông chủ chuỗi cửa hàng mì cay trước đây từng là công nhân, một tài xế chở hàng, bốc vác. Học xong THPT, Ân thi 3 trường đại học nhưng đều không đậu, anh xin làm công nhân ở công ty chế biến thủy hải sản. Sau đó, anh học bằng lái và chuyển sang nghề tài xế xe tải. Công việc bắt đầu từ 7 rưỡi sáng cho đến 17 giờ , không chỉ lái xe mà Ân còn kiêm luôn bốc vác hàng hóa theo yêu cầu của chủ; làm đổ mồ hôi sôi nước mắt nhưng lương chỉ khoảng hơn 4 triệu/tháng.
Một lần tình cờ, Ân thấy tờ rơi đăng tuyển lái xe riêng, anh ứng tuyển và làm tài xế riêng cho một người chủ lớn tuổi trong tỉnh. Công việc mới giúp anh được đi đây đi đó, từ các tỉnh miền Tây cho đến TP.HCM. Trong dịp ghé Cần Thơ, anh hiếu kỳ bước vào một quán mì cay khi thấy khách hàng đông đúc.
Từ tài xế xe tải tới ông chủ chuỗi mì cay khắp miền Tây - ảnh 1

Ân từng làm tài xế xe tải, bốc vác trước khi khởi nghiệp với món mì cay

Lê Nam

Nghỉ lái xe, Ân xin làm nhân viên cho quán. Anh cũng nói rõ mong muốn được học nghề, chủ quán vui vẻ chấp nhận. Hơn 2 tháng làm tại đây, Ân được học từ việc làm bếp cho đến phục vụ. Sau đó anh được phân công làm mảng quản lý cửa hàng.
Sau hai tháng, anh trở về Cao Lãnh lên kế hoạch mở quán đầu tiên. Cậu thanh niên khi ấy chỉ chừng 20 tuổi cần số tiền khoảng 200-300 triệu đồng để có thể mở một quán mì cay theo mô hình đã học hỏi. Tuy nhiên, lúc ấy trong tay anh chỉ có vài triệu đồng. Ân quyết định “gọi vốn” từ ba mẹ, nhờ ba mẹ vay mượn họ hàng để khởi nghiệp.
Ngày khai trương quán mì cay đầu tiên tại TP.Cao Lãnh, Ân mất ăn mất ngủ, trong đầu suy nghĩ rất nhiều thứ. Vô tình, thời điểm đó cũng đúng lúc mì cay là món ăn hợp trào lưu, hợp gu của giới trẻ, chẳng ai ngờ, khách kéo đến rất đông. Anh không thể quên được hình ảnh nhiều bạn trẻ còn sẵn sàng ngồi đợi từ 15 phút đến nửa tiếng để được ăn một tô mì. Khi đó, Ân vừa cười vừa chảy nước mắt, không biết vì hương mì cay hay do quá hạnh phúc!
Từ tài xế xe tải tới ông chủ chuỗi mì cay khắp miền Tây - ảnh 2

Trượt đại học, làm công nhân... ít ai nghĩ anh sẽ làm nên chuyện khi quyết định khởi nghiệp

Lê Nam

Lúc đầu, một ngày có khoảng 300 - 400 khách hàng ghé đến ăn. Hiện tại, con số này đã tăng lên tới khoảng 500-600 khách/ngày. Những ngày cuối tuần, quán mì cay của Ân có thể đón khoảng gần 1.000 khách hàng là chuyện thường.
Quán của anh phục vụ khoảng 4 - 5 loại mì: Từ mì cay kim chi hải sản, kim chi bò, thập cẩm hay bò Mỹ… Giá khoảng 35  - 40.000 đồng/tô. Ngoài ra, anh còn bổ sung thêm một số món ăn khác cho hợp thời với giới trẻ, chính vì vậy, quán vẫn luôn đông khách cho đến hôm nay.
“Sau khi trừ hết nguyên liệu, mặt bằng… mỗi một tô mì mình lãi từ 5 -10.000 đồng. Doanh thu mỗi ngày dao động từ 30 - 50 triệu đồng/cửa hàng”, ông chủ trẻ chia sẻ.
Tính tới thời điểm hiện tại, chuỗi mì cay của Ân đã phát triển đến 36 chi nhánh. Trong số đó có khoảng 10 chi nhánh Ân có cổ phần, số còn lại hoạt động theo những hình thức nhượng quyền. Thương hiệu mì cay của anh tài xế năm nào giờ phủ sóng khắp các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Bến Tre, Rạch Giá, Long An… Đặc biệt tại Đồng Tháp, quán mì cay có mặt tại hầu hết các huyện Hồng Ngự, Sa Đéc, Lai Vung, Tân Hồng, Tam Nông.
“Mong muốn của mình là xây được nhà cho ba mẹ để có một nơi ở khang trang, đầy đủ hơn. Ngôi nhà sẽ được khởi công trong tháng tới”, ông chủ chuỗi mì cay vừa cười vừa nói .

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khánh Vi

Khánh Vi

tuổi trẻ tài cao, mình cũng muốn học bạn
Duy Uyên

Duy Uyên

từng qua ăn mì của anh này rồi, nước chấm siêu ngon
Xuân Hãn

Xuân Hãn

quá ngưỡng mộ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm