100 cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 giúp nước nghèo tiêm vắc xin ngừa Covid-19

0 Thanh Niên Online
Một trăm cựu Tổng thống, Thủ tướng, Ngoại trưởng các nước đã gửi thư kêu gọi các nước giàu có trong khối G7 chi trả tiền vắc xin COVID-19 nhằm chống lại đại dịch.
Theo bức thư, G7 và các nhà lãnh đạo khác được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh phải đảm bảo chi trả số tiền lên tới khoảng 30 tỷ USD mỗi năm trong vòng hai năm để chống lại đại dịch trên toàn thế giới, trong đó có việc chi trả vắc xin COVID-19
Thư được gửi đến lãnh đạo 7 nước lớn trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Anh, bao gồm có nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản. Trong lá thư gửi G7, các cựu lãnh đạo thế giới cho biết hợp tác toàn cầu đã thất bại vào năm 2020, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới. Một trong số những người kí thư là cựu Thủ tướng Anh ông Gordon Brown và Tony Blair, nguyên Tổng thư ký Liên hợp quốc ông Ban-Ki Moon, cùng 15 cựu lãnh đạo châu Phi.
Thư có đoạn: “Sự hỗ trợ của G7 và G20 giúp các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận được với vắc xin không phải là hành động từ thiện, mà đó chính là lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia.”
Thư kêu gọi được gửi trùng hợp với việc công bố kết quả cuộc thăm dò của tổ chức từ thiện Save the Children, cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada, cho rằng G7 nên chi trả 66 tỷ USD cần thiết cho vắc xin COVID-19 toàn cầu.
Thủ tướng Boris Johnson của nước chủ nhà sự kiện G7 cũng kêu gọi các nước thành viên cam kết tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn thế giới trước cuối năm 2022, cho rằng đạt được mục tiêu này sẽ là "thành tựu lớn nhất trong lịch sử y tế".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm