2 con mèo nhiễm virus gây Covid-19, chuyên gia nói sẽ không lây nhiễm sang người

0 Thanh Niên Online
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo hôm 22.4 rằng hai con mèo thú cưng tại bang New York đã có kết quả dương tính với virus corona chủng mới gây dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên nước Mỹ phát hiện virus trên động vật.
 
Hai con mèo ở bang New York đã trở thành thú cưng đầu tiên tại Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona gây Covid-19. Nhưng Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của chính phủ Mỹ về các bệnh truyền nhiễm, hôm 22.4 cho biết không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể truyền virus sang người.
Ông phát biểu: “Không có bằng chứng nào cho thấy virus lây truyền từ thú cưng sang người. Nói như vậy nghĩa là sao? Ý tôi là, về mặt sinh học, bạn biết đấy, mọi thứ đều có thể, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy từ quan điểm dịch tễ học rằng thú cưng có thể là nguồn lây truyền trong gia đình.”
2 con mèo nhiễm virus gây Covid-19, chuyên gia nói sẽ không lây nhiễm sang người - ảnh 1

Một nhân viên thành phố cho mèo ăn ở quảng trường Sultanahmet, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 9.4

Reuters

Hai con mèo sống ở 2 khu vực khác nhau của New York và được đưa đến bác sĩ thú y khi có dấu hiệu bị bệnh hô hấp nhẹ. Một con mèo sống trong một hộ gia đình không có ai có triệu chứng của Covid-19. Chủ của con mèo thứ hai sau đó được chẩn đoán mắc Covid-19. Tuy nhiên, một con mèo khác sống cùng nhà dường như không có dấu hiệu nhiễm virus. Dự kiến cả 2 con mèo sẽ phục hồi hoàn toàn.
5 con hổ và 3 con sư tử tại Sở thú Bronx cũng cho kết quả dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, nhân viên sở thú hôm 22.4 xác nhận rằng tất cả đều tỏ ra bình thường, ăn uống tốt và ít ho.
2 con mèo nhiễm virus gây Covid-19, chuyên gia nói sẽ không lây nhiễm sang người - ảnh 2

Cô hổ Nadia (4 tuổi) ở sở thú Bronx, New York (Mỹ) trước đó cũng được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới gây Covid-19

Reuters

Trong một tuyên bố, Trung tâm quản lý dịch bệnh Mỹ nói không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng đóng vai trò truyền virus ở Mỹ, vậy nên “không có lý do nào để áp dụng các biện pháp chống lại vật nuôi có thể làm tổn hại chúng”.
Cơ quan này khuyến cáo rằng chủ nuôi không nên để vật nuôi tương tác với người hoặc động vật bên ngoài nhà mình, mèo nên được giữ bên trong nhà và chó cần được xích dây khi đi dạo giữ khoảng cách với các động vật và người khác ít nhất 2 mét.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm