3 giai đoạn mở cửa kinh tế Mỹ do Tổng thống Mỹ công bố gồm những bước gì?

0 Thanh Niên Online
Ngày 16.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch mở cửa nền kinh tế gồm 3 giai đoạn do nhóm chuyên trách ứng phó dịch Covid-19 của ông soạn thảo.
Theo đó, từng tiểu bang sẽ có quyền quyết định thời điểm mở cửa kinh tế, một thay đổi lớn so với khẳng định của ông Trump trước đó.
"Các thống đốc sẽ được trao quyền để quyết định cách tiếp cận phù hợp với tình hình riêng của mỗi tiểu bang. Mỗi bang đều khác nhau. Ai cũng đều tốt hết, chúng tôi đều quý mến tất cả, nhưng các tiểu bang rất, rất khác nhau. Nếu họ cần phải đóng cửa, chúng tôi cho phép họ làm thế. Và nếu họ tin rằng đây là thời điểm khởi động kinh tế, chúng tôi sẽ cho họ quyền tự do và hướng dẫn để họ hoàn thành nhiệm vụ đó cực kì nhanh chóng, phụ thuộc vào điều họ muốn làm. Chúng tôi cũng khuyến khích các tiểu bang phối hợp để hòa nhịp các nỗ lực trong khu vực", ông Trump nói.
3 giai đoạn mở cửa kinh tế Mỹ do Tổng thống Mỹ công bố gồm những bước gì? - ảnh 1

Tổng thống Trump đã giao quyền quyết định thời điểm mở cửa kinh tế cho chính quyền các tiểu bang.

Reuters

Trong giai đoạn một, các địa điểm kinh doanh lớn như nhà hàng, phòng gym có thể hoạt động lại với quy định hạn chế tiếp xúc xã hội nghiêm ngặt trong khi những người dễ bị tổn thương vẫn phải ở nhà. Trường học và các di chuyển không thiết yếu có thể tái hoạt động trong giai đoạn hai. Trong giai đoạn này, những sự kiện tập trung lên đến 50 người sẽ được cho phép. Và cuối cùng, giai đoạn 3, những người thuộc diện dễ bị Covid-19 tổn thương có thể tương tác xã hội trở lại.
Tuy nhiên ngày 16.4, các bang miền đông bắc Mỹ trong đó có New York cho biết sẽ kéo dài lệnh phong tỏa đến ít nhất là ngày 15.5. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo giải thích nguyên nhân là vì còn nhiều câu hỏi chưa thể trả lời về việc mở rộng quy mô xét nghiệm, theo dấu liên hệ và các doanh nghiệp, trường học sẽ hoạt động thế nào trong "giai đoạn bình thường kiểu mới".
3 giai đoạn mở cửa kinh tế Mỹ do Tổng thống Mỹ công bố gồm những bước gì? - ảnh 2

New York sẽ kéo dài tình trạng phong tỏa chống dịch Covid-19 đến ít nhất là ngày 15.5.

Reuters

Ông Trump nói các bang sẽ tự lo về xét nghiệm Covid-19 - điều ông Cuomo liên tục nhấn mạnh tiểu bang không thể tự làm. Các hướng dẫn của ông Trump dựa trên tốc độ lây nhiễm Covid-19 tại từng tiểu bang, nhấn mạnh vào ý tưởng các bang sẽ hợp tác theo khu vực, chính là điều các thống đốc hiện tại đang thực hiện.
Thống đốc 7 bang trung tây, trong đó có Michigan, Wisconsin và Illinois, đã hợp tác để tái khởi động nền kinh tế. Trong tuyên bố chung, các thống đốc này khẳng định: "Điều này không có nghĩa là nền kinh tế chúng ta sẽ mở cửa lại cùng một lúc hoặc các tiểu bang sẽ hành động giống nhau cùng thời điểm. Nhưng hợp tác chặt chẽ sẽ giúp chúng ta làm đúng".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm