50% cử tri đảng Cộng Hòa tin lời bào chữa của ông Trump về vụ bạo loạn Điện Capitol

1 Thanh Niên Online
Vài tháng sau khi dòng người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gây bạo loạn tại Điện Capitol, chính ông Trump và các đồng minh của mình đang tiếp tục tung ra những thông tin bóp méo bản chất vụ tấn công đã khiến 5 người thiệt mạng này.
Theo khảo sát do hãng tin Reuters công bố hôm 5.4, khoảng 50% cử tri Cộng hòa tin rằng vụ bạo loạn ở Điện Capitol cơ bản là phi bạo lực, hoặc cho rằng đây là âm mưu của phe cực tả nhằm “biến ông Trump thành người xấu”.
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News gần đây, ông Trump cho rằng những người bạo loạn không gây ra mối đe dọa nào.
Nhiều đảng viên Cộng hòa nổi bật khác như Thượng nghị sĩ Ron Johnson (bang Wisconsin) cũng bày tỏ nghi ngờ những kẻ bạo loạn có phải là người ủng hộ ông Trump hay không.
50% cử tri đảng Cộng Hòa tin lời bào chữa của ông Trump về vụ bạo loạn Điện Capitol - ảnh 1
Trước đó, nghị sĩ bang Florida Matt Gaetz cũng đặt ra nghi ngờ này ngay chính vào ngày xảy ra vụ bạo loạn: “Nhiều người xông vào Điện Capitol hôm nay có phải người ủng hộ ông Trump đâu, họ giả danh làm người ủng hộ ông Trump”.
Thuyết âm mưu trên đã bị giám đốc FBI bác bỏ hồi tháng trước: “Chúng tôi chưa thấy bằng chứng của việc này vào hôm đó, chắc chắn luôn”.
Hàng trăm người ủng hộ ông Trump - được thúc đẩy bởi các tuyên bố không có căn cứ của cựu tổng thống về gian lận bầu cử - đã trèo qua các bức tường Điện Capitol, đập vỡ cửa sổ, tấn công cảnh sát và tiến đến khu vực nơi các nghị sĩ Quốc hội đang bỏ phiếu để xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.
50% cử tri đảng Cộng Hòa tin lời bào chữa của ông Trump về vụ bạo loạn Điện Capitol - ảnh 2
Theo khảo sát của Reuters, nhiều thông tin sai lệch về nạn gian lận bầu cử vẫn còn lan truyền rộng rãi trong đảng Cộng hòa: 6/10 người tin rằng kỳ bầu cử hồi tháng 11.2020 đã bị “đánh cắp” khỏi tay ông Trump.
Hồi tháng 2, ông Trump cũng lặp lại cáo buộc này. Phát ngôn viên của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa cho biết các đảng viên lên án vụ tấn công Điện Capitol. Còn đại diện ông Trump thì không trả lời yêu cầu bình luận.
Cũng theo khảo sát của Reuters, ông Trump vẫn là nhân vật nổi trội nhất trong đảng Cộng hòa khi phần lớn đảng viên cho rằng ông nên tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng trong năm 2024.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Chỉ 50% cử tri đảng Cộng hòa vẫn tin tưởng ông Trump hoặc vẫn tin lời bào chữa của ông Trump về vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội. Nghĩa là có đến 50% cử tri đảng Cộng hòa không tin lời bào chữa của ông ấy, cùng với 100% cử tri đảng Dân chủ cũng không tin ông Trump. Như vậy, nếu ông ấy ứng cử lần tới vào năm 2024, thì kết quả có thế đoán trước là Trump sẽ thất bại nặng nề.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm