Đảng Cộng hòa chống 'từ đầu đến cuối' kế hoạch phát triển 2.000 tỉ USD của Tổng thống Biden

1 Thanh Niên Online
Trong cuộc họp nội các đầu tiên hôm 1.4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông cử 5 thành viên nội các làm nhiệm vụ thuyết phục quốc hội Mỹ và công chúng chấp nhận kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và việc làm trị giá 2 nghìn tỉ USD.
“Làm việc cùng đội ngũ của tôi ở Nhà Trắng, những thành viên nội các này sẽ đại diện tôi để làm việc với Quốc hội, gặp gỡ thuyết phục nhân dân về kế hoạch và giúp giải quyết các chi tiết khi chúng tôi tinh chỉnh kế hoạch và xúc tiến. Năm thành viên này sẽ là Pete Buttigieg, Jennifer Granholm, Marcia Fudge, Marty Walsh và Gina Raimondo", Tổng thống Biden nói.
Trong khi đó, giới nghị sĩ Cộng hòa ở quốc hội Mỹ không tỏ ra hào hứng với kế hoạch của Tổng thống Biden.
Tại cuộc họp báo ở Owensboro (Kentucky) cùng ngày 1.4, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ đấu tranh chống lại gói cứu trợ trên, vì đầu tư dành cho xe hơi điện trong kế hoạch còn nhiều hơn cho cầu đường.
Đảng Cộng hòa chống 'từ đầu đến cuối' kế hoạch phát triển 2.000 tỉ USD của Tổng thống Biden - ảnh 1
“Tôi sẽ chống lại kế hoạch trên từ đầu đến cuối vì tôi nghĩ đây là đơn thuốc sai cho nước Mỹ”, theo ông McConnell.
Kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng Mỹ của ông Biden tập trung vào các mục tiêu truyền thống như phát triển cầu đường, nhưng cũng bao gồm hàng trăm tỉ USD để thúc đẩy thị trường cho phương tiện điện, năng lượng tái tạo và các công nghệ năng lượng sạch hiện đại cũng như xóa sổ trợ giá cho nhiên liệu hóa thạch. Ông Biden cho rằng các sáng kiến này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm. 
Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 1.4, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Quốc hội sẽ là vô trách nhiệm nếu gói cứu trợ cơ sở hạ tầng không bao gồm các điều khoản liên quan đến khí hậu.
“Tại sao, trong tâm trí mọi người, khi họ nghe đến chữ ‘xanh’ - tại sao điều đó khiến họ khiếp sợ và điều đó khiến dự luật này bị ảnh hưởng ra sao?”, một nghị sĩ nói.
 
Đảng Cộng hòa chống 'từ đầu đến cuối' kế hoạch phát triển 2.000 tỉ USD của Tổng thống Biden - ảnh 2
“Đối tượng mà tôi đề cập đến là những người đang hưởng lợi từ ngành công nghiệp hóa thạch trong quốc hội Mỹ. Họ biết là chúng ta phải tiến đến tương lai bền vững, tốt cho môi trường khi xây dựng cơ sở hạ tầng”, theo bà Pelosi.
Kế hoạch cơ sở hạ tầng chi tiết của ông Biden là một trong những động thái đáng kể nhất của chính phủ Mỹ tính đến nay nhằm đạt mục tiêu trung hòa carbon cho nền kinh tế Mỹ đến năm 2050 và phục hồi vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc giải quyết nạn ấm lên toàn cầu. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Cộng hòa chống kế hoạch phát triển 2 nghìn tỷ USD của TT Biden vì TT Biden sẽ tăng thuế người giàu (doanh nghiệp) để lấy tiền chi cho kế hoạch đó. Tăng thuế giới tư bản là điều mà đảng Cộng hòa không bao giờ muốn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm