Bản đồ gây hoang mang về 'đường lây virus corona toàn cầu' hóa ra là thất thiệt

0 Thanh Niên Online
Một tin đồn mới về dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (nCoV) lại xuất hiện trên mạng xã hội và thậm chí là các trang tin tức, báo đài.
Một bản đồ sai lệch thể hiện dịch Covid-19 đã lan rộng toàn cầu không chỉ xuất hiện trên mạng xã hội mà còn trên báo đài, trang tin tức.
Các trang này đưa lại hình ảnh bản đồ du lịch hàng không toàn cầu cách đây 10 năm và đưa tin giật gân rằng: "Bản đồ mới cho thấy không có quốc gia nào an toàn trước dịch Covid-19" hoặc "Bản đồ kinh hoàng cho thấy hàng ngàn du khách Vũ Hán có thể làm lây lan virus corona chủng mới đến 400 thành phố khắp thế giới".
Bản đồ gây hoang mang về 'đường lây virus corona toàn cầu' hóa ra là thất thiệt - ảnh 1

Trang The Sun cũng đăng tải hình ảnh bản đồ sai lệch về dịch Covid-19.

Chụp màn hình

Trong khi đó thực tế là các đường màu đỏ trong bản đồ thể hiện những đường bay trên khắp thế giới.
Việc đưa tin sai lệch này xuất phát từ một nghiên cứu công bố đầu tháng 2. Nhóm nghiên cứu Dự án Dân số Thế giới tại Đại học Southampton (Anh) công bố nghiên cứu dự đoán dòng người từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi bùng phát dịch Covid-19, đã đi du lịch nước ngoài 2 tuần trước khi thành phố này bị cách ly hoàn toàn từ ngày 23.1.
Đáng chú ý là các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của cư dân Vũ Hán “từ những năm trước” sau đó ước tính gần 60.000 người có thể đã đi đến 400 thành phố khắp thế giới trước khi chính quyền Vũ Hán áp đặt lệnh cấm đi lại.
Các nhà nghiên cứu đăng tải nhiều nội dung bình luận về nghiên cứu trên Twitter, trong đó có bản đồ minh họa du lịch hàng không toàn cầu. Nhiều người bình luận và đặt câu hỏi liệu rằng bản đồ này đại diện cho kết quả của nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu trả lời "Không" rồi xóa hết tất cả bình luận.
Một số tờ báo, kênh tin tức ở nhiều quốc gia ngay lập tức đưa tin về “Bản đồ thể hiện dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu”.
Kênh truyền hình Úc 7News đã dùng bản đồ này để đưa tin và gọi đây là dự đoán của giới chuyên gia về sự lây lan khắp thế giới của dịch Covid-19. Sau đó, các báo đài cũng đã rút lại hoặc tháo gỡ những thông tin sai lệch khỏi website.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm