'Bệnh nhân số 0' - người lây lan virus corona ra toàn cầu hiện đang ở đâu?

0 Thanh Niên Online
Các cơ quan y tế toàn cầu vẫn đang chạy đua để tìm ra một người nhiễm virus corona đã tham dự một cuộc họp tại một công ty bán thiết bị đo khí đốt, khiến virus này sau đó lan sang 5 quốc gia từ Hàn Quốc đến Tây Ban Nha, lây nhiễm cho hơn 10 người.
Một hội nghị kinh doanh bình thường tại một khách sạn ở Singapore đã trở thành sự kiện làm lây lan virus corona ra toàn cầu. Giờ đây, cuộc săn lùng bắt đầu nhằm tìm ra người mang mầm bệnh Covid-19 đến dự cuộc họp do một công ty bán thiết bị đo khí đốt tổ chức. Những người tham gia cuộc họp sau đó đã lây nhiễm cho hơn 10 người tại 5 quốc gia.
Dale Fisher, Giám đốc tổ chức Mạng lưới cảnh báo và phản ứng dịch bệnh toàn cầu, phát biểu: “Chắc hẳn các bạn vẫn nhớ dịch SARS bùng phát bắt đầu từ một khách sạn. Vậy ai đến khách sạn ở? Ai tham gia các buổi hội nghị? Chính là du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đó là một phần của cuộc sống ngày nay, vì vậy nếu có một sự kiện lây truyền trong bối cảnh như vậy, thì dĩ nhiên, đó là cách nhanh nhất để xuất khẩu virus ra toàn thế giới”.
'Bệnh nhân số 0' - người lây lan virus corona ra toàn cầu hiện đang ở đâu? - ảnh 1

Khách sạn Grand Hyatt ở Singapore là nơi tổ chức hội nghị kinh doanh của công ty bán thiết bị đo khí đốt

Reuters

Các chuyên gia nói rằng việc xác định được “bệnh nhân số 0” này là thiết yếu để tìm ra những người tiếp xúc với virus và ngăn chặn nó. Ông Fisher so sánh cuộc họp tại khách sạn ở Singapore với một sự kiện được gọi là “siêu lây lan” khác tại một khách sạn ở Hồng Kông năm 2003. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mở một cuộc điều tra về vụ việc ở Singapore, nhưng nói rằng “còn quá sớm để khẳng định” đó cũng là một sự kiện "siêu lây lan".
Quản lý khách sạn cho biết họ đã làm vệ sinh triệt để và đang theo dõi tìm dấu hiệu nhiễm bệnh trong số nhân viên và khách nhưng không biết những người tham dự hội nghị bị nhiễm bệnh "như thế nào, ở đâu và khi nào”. Công ty thiết bị đo khí đốt cho biết họ đã hành động ngay lập tức khi kêu gọi tất cả 109 người dự hội nghị tự cô lập bản thân.
'Bệnh nhân số 0' - người lây lan virus corona ra toàn cầu hiện đang ở đâu? - ảnh 2

Các bác sĩ tại bệnh viện Jinyintan, thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) kiểm tra tình hình của bệnh nhân hôm 13.2

Reuters

94 người trong số họ đến từ nước ngoài và đã rời Singapore. Nhưng, virus vẫn cứ lây lan. Một người từ Vương quốc Anh sau đó đến một khu nghỉ mát trượt tuyết của Pháp. Tại đây, 5 người đã nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19. Sau đó, một trường hợp có liên quan khác xuất hiện ở Tây Ban Nha. Khi đại biểu Anh về nhà ở miền nam nước Anh, virus lại lây lan đến một vùng đất mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm