Chiến đấu cơ không người lái đầu tiên của Úc sẽ đóng vai trò gì?

0 Thanh Niên Online
Hãng máy bay Boeing và Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) vừa phối hợp thực hiện chuyến bay đầu tiên của dòng máy bay quân sự không người lái Loyal Wingman sử dụng hệ thống ATS. ATS là hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kết hợp các nền tảng có người lái và không người lái.
Boeing cho biết trong chuyến bay thử đầu tiên, máy bay Loyal Wingman đã bay theo hành trình được định sẵn với vận tốc và độ cao khác nhau nhằm đánh giá khả năng hoạt động và hiệu suất của nó. Một phi công của Boeing giám sát chuyến bay từ trạm kiểm soát mặt đất ở cơ sở thử nghiệm Woomera.
Phó tư lệnh Không quân Úc Cath Roberts nhấn mạnh chuyến bay đầu tiên của máy bay Loyal Wingman là “bước tiến quan trọng trong dự án lớn, dài hạn của không quân và Boeing Úc. Dự án Loyal Wingman là một công cụ dẫn đường để tích hợp các hệ thống tự động với trí tuệ nhân tạo để tạo ra các đội ngũ người-máy thông minh”.
Chiến đấu cơ không người lái đầu tiên của Úc sẽ đóng vai trò gì? - ảnh 1
Máy bay Loyal Wingman dài 11,6 m, tầm hoạt động 3.700 km và phần mũi có thể được tháo rời để lắp đặt các thiết bị khác nhau, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.
Dòng máy bay này có thể mang theo vũ khí và đảm nhiệm vai trò như lá chắn để bảo vệ các khí tài đắt giá hơn đang bay đồng hành, như F-35A và F/A-18E/F.
Loyal Wingman thực hiện chuyến bay đầu tiên chỉ 2 năm sau khi mẫu thiết kế thử được công bố tại triển lãm hàng không Avalon Airshow ngày 27.2.2019. Khi đó, Boeing cam kết sẽ xây dựng 3 mẫu máy bay ở Úc.
Chiến đấu cơ không người lái đầu tiên của Úc sẽ đóng vai trò gì? - ảnh 2
Boeing cho hay đang chế tạo chiếc Loyal Wingman thứ hai, và dự kiến chuyến bay phối hợp sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.
Trước đó, Boeing cho biết có thể sử dụng tối đa 16 chiếc Loyal Wingman kết hợp với tiêm kích có người lái trong những sứ mệnh khác nhau.
Ngoài việc là máy bay chiến đấu đầu tiên được thiết kế và phát triển ở Úc trong 50 năm qua, Loyal Wingman là máy bay không người lái đầu tiên Boeing chế tạo bên ngoài nước Mỹ.
Boeing Úc cũng thực hiện hàng loạt thử nghiệm ở Úc với máy bay nhỏ, không người lái có trang bị AI. Đến cuối năm 2020, Boeing thông báo có thể điều khiển 5 máy bay trang bị AI hoạt động trong một nhóm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm