Việt Nam đặt hàng 12 máy bay huấn luyện L-39NG mới

0 Thanh Niên Online
Theo trang Defense Brief, hãng máy bay Aero Vodochody của Cộng hòa Séc vừa nhận được một trong những đơn đặt hàng lớn nhất thuộc lĩnh vực quốc phòng trong những năm gần đây, với hợp đồng cung cấp lô máy bay huấn luyện L-39NG cho Việt Nam.
Theo hợp đồng, phía Cộng hòa Séc sẽ bàn giao 12 chiếc L-39NG cho Việt Nam từ năm 2023-2024, kèm theo huấn luyện phi công, cung cấp phụ tùng thay thế và hỗ trợ khác về hậu cần.
Hợp đồng được ký kết giữa tổ chức xuất khẩu quốc phòng OMNIPOL của Cộng hòa Séc với Bộ Quốc phòng Việt Nam. OMNIPOL có 49% cổ phần trong Aero Vodochody.
Chủ tịch OMNIPOL Jiří Podpěra cho biết: “Chúng tôi tự hào công bố sự hợp tác chiến lược và trọng yếu này, một cột mốc quan trọng của dự án L-39NG. Sự kết hợp giữa máy bay huấn luyện L-39NG hiện đại và sự chuyên nghiệp của Không quân Việt Nam đem đến sự phát triển của mối quan hệ sâu sắc giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam".
Việt Nam đặt hàng 12 máy bay huấn luyện L-39NG mới - ảnh 1

Máy bay L-39 NG của hãng Aero Vodochody thường được sử dụng với mục đích huấn luyện.

Aero Vodochody

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam đặt hàng máy bay từ Cộng hòa Séc. Vào thập niên 1970 và 1980, Việt Nam từng nhận các máy bay Zlín Z-226, AERO AE 45 và L-39. OMNIPOL đã bàn giao tổng cộng 31 chiếc L-39 cho Việt Nam với mục đích chính là huấn luyện phi công.
Được Cộng hòa Séc thiết kế và đưa vào phục vụ từ những năm đầu thập niên 1970, L-39 được coi là một trong những mẫu máy bay huấn luyện thành công nhất thế giới khi được hơn 30 quốc gia tin dùng.
Mẫu máy bay này nổi bật với tính năng linh hoạt, chi phí thấp, khả năng hoạt động bền bỉ.
Phiên bản máy bay huấn luyện L-39NG (Next Generation) được giới thiệu lần đầu tại triển lãm hàng không quốc tế Paris Air Show 2015. L-39NG được trang bị động cơ mới, buồng lái số và khả năng mang đến 1,2 tấn vũ khí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm