Video giải mật: 'Mưa tên lửa' dội xuống căn cứ Mỹ sau vụ ám sát tướng Iran

0 Thanh Niên Online
Lầu Năm Góc vừa giải mật đoạn phim được quay từ thiết bị bay không người lái cho thấy cảnh hàng loạt tên lửa Iran nã xuống một căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq hồi năm 2020 để đáp trả lại vụ Mỹ không kích giết chết Tướng Qassem Soleimani, một trong những nhân vật quyền lực nhất Iran.
Cụ thể, 6 tên lửa Qiam 1 lao xuống căn cứ không quân Ayn al-Asad ở phía tây tỉnh Anbar (Iraq), nơi các binh sĩ Mỹ đóng quân.
Đoạn phim được quay bằng máy quay hồng ngoại, có chú thích ngắn gọn cho thấy các tên lửa đang lao tới nhà chứa máy bay bảo dưỡng và các cơ sở khác thuộc căn cứ Mỹ, phát nổ thành các cột khói đen trên bầu trời.
Đoạn phim được thiết bị bay của Mỹ quay lại trong ngày 8.1.2020, 5 ngày sau khi Tướng Soleimani thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở gần sân bay Baghdad, theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.
Video giải mật: 'Mưa tên lửa' dội xuống căn cứ Mỹ sau vụ ám sát tướng Iran - ảnh 1

Đoạn phim mới được Mỹ giải mật có chú thích ngắn về các mục tiêu mà tên lửa Iran nhắm vào căn cứ Mỹ.

Chụp màn hình clip

Tổng cộng có ít nhất 11 tên lửa Qiam được phóng đến căn cứ Ayn al-Asad, theo ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thời điểm đó.
CBS đưa tin có đến 16 tên lửa được dùng trong vụ tấn công, và một số tên lửa đã bị lạc hướng.
Không có binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran. Tuy nhiên 110 quân nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não vì ở gần các vụ nổ.
Nhiều quan chức quân đội Mỹ đã ca ngợi lực lượng tình báo nước này vì đưa ra lời cảnh báo kịp thời, cho phép các binh sĩ có đủ thời gian sơ tán máy bay và nhiều tài sản khác.
Video giải mật: 'Mưa tên lửa' dội xuống căn cứ Mỹ sau vụ ám sát tướng Iran - ảnh 2

Căn cứ Mỹ tan hoang sau vụ nã tên lửa hàng loạt của Iran.

Chụp màn hình clip

Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq thời điểm đó nhấn mạnh chính Iran đã cảnh báo trước tới Iraq và chính quyền Iraq chuyển thông báo đến Washington. Giới lãnh đạo Iran cũng khẳng định cuộc tấn công này nhằm mục đích phô trương vũ lực, chứ không phải gây thương vong.
Ngoài ra, nhà chức trách Iraq cho biết có ít nhất 2 tên lửa tầm ngắn đã bắn vào sân bay quốc tế Erbil, nơi cũng có binh sĩ Mỹ đóng quân trong ngày 8.1.2020.
Gần đây, căn cứ ở Erbil bị Iran tấn công bằng rocket khiến Mỹ không kích trả đũa. Nhóm phiến quân Kataib Hezbollah, do Iran hậu thuẫn, được cho là thực hiện tấn công nhưng đã phủ nhận liên quan. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm