Covid-19 rình rập quân đội Mỹ, nhiều tướng lĩnh cấp cao tự cách ly

0 Thanh Niên Online
Nhiều lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ hôm 6.10 đã phải tự cách ly sau khi Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho biết đã có vị tướng thứ 2 nhiễm Covid-19 hồi cuối tuần qua.
Thông tin này thể hiện rõ công tác phòng dịch ở các cấp cao nhất của chính phủ Mỹ chưa đủ hiệu quả, khi đã có hàng chục nhân viên Nhà Trắng, nhiều nghị sĩ Cộng hòa và chính Tổng thống Donald Trump đã mắc Covid-19.
Đô đốc Charles Ray, phó Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên, nhận kết quả dương tính với Covid-19 sau cuộc họp cấp cao hồi cuối tuần rồi với Tham mưu trưởng Liên quân, trong đó có tướng Mark Milley, cố vấn quân sự hàng đầu của ông Trump.
Covid-19 rình rập quân đội Mỹ, nhiều tướng lĩnh cấp cao tự cách ly - ảnh 1

Đô đốc Charles Ray, phó Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên, đã nhiễm Covid-19.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ

Tối 6.10, hai quan chức cho biết Tư lệnh Thủy quân Lục chiến không gặp ông Ray vào tuần trước nên không phải tự cách ly. Nhiều quan chức quốc phòng Mỹ ẩn danh nhấn mạnh các chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ, trừ Đô đốc Ray, đến nay vẫn nhận kết quả âm tính với Covid-19, vì vậy vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.
Trong khi đó, Nhà Trắng đã ghi nhận ít nhất 16 ca nhiễm bệnh trong số các nhân viên và nhiều khách mời gần đây. Hôm 6.10, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, người cũng mắc Covid-19, cho biết việc số ca nhiễm ở Nhà Trắng tăng mạnh không gây gián đoạn đến chức năng của chính phủ Mỹ.
Covid-19 rình rập quân đội Mỹ, nhiều tướng lĩnh cấp cao tự cách ly - ảnh 2

Các nhân viên chính phủ Mỹ đã nhiễm Covid-19.

Reuters

Truyền thông Mỹ đưa tin sau khi Tổng thống Trump xuất viện và quay lại Nhà Trắng, đã có thêm 2 nhân viên chính phủ nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác thực.
Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley tuyên bố sức khỏe ông Trump đang “cực kì tốt”, cho biết tổng thống đã “trải qua đêm đầu tiên thoải mái ở nhà và không thể hiện triệu chứng bệnh”. 
Trong đoạn video đăng tải trên Twitter cá nhân ngay sau khi quay lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông cảm thấy khỏe hơn 20 năm trước sau khi nhận được điều trị từ đội ngũ bác sĩ hàng đầu thế giới. Ông cũng thúc giục người dân Mỹ đừng sợ hãi Covid-19 - cho dù căn bệnh này đã khiến trên 210.000 người Mỹ tử vong. Đoạn video này nhận nhiều chỉ trích sau đó.
Facebook và Twitter hôm 6.10 đã gỡ bỏ số lượng lớn bài đăng của ông Trump trên các nền tảng mạng xã hội này vì cho rằng ông đã vi phạm các quy định liên quan đến tin giả về Covid-19 khi khẳng định Covid-19 giống bệnh cúm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 31.10: Tổng thống Trump nói bác sĩ nâng khống số người chết vì Covid-19 để hưởng lợi

Bản tin bầu cử Mỹ ngày 31.10: Tổng thống Trump nói bác sĩ nâng khống số người chết vì Covid-19 để hưởng lợi

Cả hai ứng cử viên tổng thống đã có một cuộc đấu khẩu qua lại liên quan đến tình hình dịch Covid-19. Cụ thể họ đã nói gì? Để nhậm chức, tân tổng thống sẽ phải qua các bước quy trình tuy phức tạp và nghiêm ngặt ra sao? Các du học sinh có suy nghĩ gì về kỳ bầu cử và hai ứng cử viên? Tất cả sẽ có trong bản tin Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 31.10 của Báo Thanh Niên, được phát trực tiếp vào 19 giờ tối hằng ngày hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');