'Đại công xưởng' đào bitcoin vì sao mọc lên giữa Siberia lạnh giá?

2 Thanh Niên Online
Tọa lạc gần bờ sông Angara, cách thủ đô Moscow khoảng 4.000 km, một doanh nghiệp Nga vận hành trung tâm dữ liệu khổng lồ để khai thác bitcoin trong lúc sốt giá, và đặt mục tiêu sẽ khai thác gấp đôi loại tiền này trong năm nay.
Cách thủ đô Moscow hơn 4.000 km, trung tâm dữ liệu khổng lồ vận hành bởi công ty BitRiver của Nga đang tận dụng nguồn điện giá rẻ từ nhà máy thủy điện nằm cạnh bên để khai thác bitcoin, một loại tiền điện tử mà việc khai thác phải phụ thuộc nhiều vào hệ thống máy tính và năng lượng điện, đáp ứng nhu cầu của khách hàng giữa lúc hiện tượng tiền điện tử bùng nổ.
Bitcoin có được, hoặc “đào” được bằng cách sử dụng máy tính để xử lý một giao dịch kỹ thuật số trong nền tảng Blockchain…việc đòi hỏi không ít năng lượng.
Đó là lý do vì sao BitRiver ra đời, theo Ivan Kaap, phó tổng giám đốc trung tâm khai thác tiền điện tử.
“Dàn máy của chúng tôi có công suất 100 megawatt mỗi giờ. Có khoảng 70.000 máy được lắp đặt tại đây, tại trung tâm dữ liệu này, nơi lớn nhất trong khu vực hậu thời kì Liên Xô. Không có nơi nào lớn hơn chúng tôi. Chúng tôi ký hợp đồng với hơn 80 khách hàng trên khắp thế giới,” ông Ivan Kaap chia sẻ.
'Đại công xưởng' đào bitcoin vì sao mọc lên giữa Siberia lạnh giá? - ảnh 1

Dàn máy đào bitcoin tại trung tâm dữ liệu BitRiver.

Chụp màn hình BitRiver

BitRiver dự tính sẽ mở rộng cơ sở vật chất nhằm cung cấp dịch vụ với giá thậm chí còn rẻ hơn nữa trong ngành công nghiệp bitcoin.
Hiện tại, một trung tâm dữ liệu công suất 100 megawatt cũng đang được xây dựng.
Bitcoin, một loại tiền điện tử nổi tiếng, hiện nay đang trong giai đoạn tăng vọt giá trị. Giá trị đồng bitcoin đã tăng gần 300% kể từ đầu tháng 11 - lần đầu tiên đạt mức 50.000 USD - khi nó trở nên phổ biến với các nhà đầu tư nhỏ và các tập đoàn như Tesla.
Tuy nhiên, có một nhược điểm đối với sự phổ biến bitcoin – nó gây ra ảnh hưởng đến môi trường vì lượng carbon thải ra rất lớn. Để giảm thiểu lượng carbon, trung tâm BitRiver được xây dựng tại các khu vực gần với nguồn điện dồi dào cùng với nguồn năng lượng tái tạo lớn, vận hành với 90% năng lượng xanh.
Ngoài nguồn cung năng lượng dồi dào, BitRiver còn tận dụng đặc trưng mùa đông kéo dài 8 tháng của khu vực Siberia, giúp trung tâm tiết kiệm được chi phí cho việc tản nhiệt khi máy móc phải hoạt động như vũ bão để đáp ứng nhu cầu khai thác bitcoin lớn của khách hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
cương lê tiến

cương lê tiến

Một sự điên dại của loài người, thay vì tập chung vào nghiên cứu phát triển KHKT, giải pháp khí hậu môi trường, y tế, hàng không vũ trụ. Lại đâm đầu vào đường hầm ko lối ra !
Dương Tung

Dương Tung

Dao bit coi bang may

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm