Dân Mỹ hoảng loạn tích trữ, cây xăng hết hàng vì hãng quản lý đường ống bị tin tặc

0 Thanh Niên Online
Sau khi sự cố xảy ra với công ty Colonial Pipeline, nhà quản lý một đường ống dẫn dầu lớn, nhiều người dân ở Mỹ hoảng loạn tích trữ xăng bất chấp lời kêu gọi của chính phủ.
Ngày 12.5, nhiều người Mỹ đã xếp hàng dài để đổ xăng đầy các bình chứa, bất chấp việc chính phủ kêu gọi việc người dân không nên tích trữ xăng sau sự cố tấn công mạng công ty Colonial Pipeline, nhà quản lý một trong những đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ. 
Dân Mỹ hoảng loạn tích trữ, cây xăng hết hàng vì hãng quản lý đường ống bị tin tặc - ảnh 1

Xe xếp hàng dài để tích trữ xăng.

Chụp màn hình Reuters

Hiện tượng này đã gây ra tình trạng thiếu hụt xăng. Nhiều người tỏ ra tuyệt vọng khi các trạm xăng trên khắp đông nam nước Mỹ không còn hàng để bán. 
Ẩu đả nổ ra ở Knightdale, Bắc Carolina, khi một người mua xăng bị cho là chen ngang trước một người khác. Một cửa hàng bán can xăng ở Tennessee cho biết họ đã phải đóng cửa trước tình trạng hỗn loạn này.
Hơn 70% trạm xăng ở các đô thị Charlotte và Raleigh (Bắc Carolina) và Pensacola (Florida) đã không còn xăng vào hôm 12.5. 
Dân Mỹ hoảng loạn tích trữ, cây xăng hết hàng vì hãng quản lý đường ống bị tin tặc - ảnh 2

Xăng "cháy hàng" ở nhiều nơi do tình trạng tích trữ hoảng loạn.

Chụp màn hình Reuters

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ, Michael Reagan, cho biết: "Tôi nghĩ người dân không nên hoảng sợ mà tích trữ xăng. Chúng tôi đang hết sức nỗ lực phối hợp ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương để giảm bớt tình trạng này". 
Ông Chris Decker, Giáo sư Kinh tế Đại học Nebraska Omaha, nói rằng mua hàng hoảng loạn có thể trở thành một vòng luẩn quẩn. 
"Một trong những điều dở nhất người ta có thể làm khi nghe tin có thiết hụt là lao đi mua sắm trong cơn hoảng loạn. Năm ngoái, chúng ta đã thấy điều đó rất rõ với những thứ như giấy vệ sinh và nước rửa tay. Những đợt hết hàng là hệ quả của nhu cầu tăng cao khi ai cũng cố gắng tích trữ", ông nói thêm.
Dân Mỹ hoảng loạn tích trữ, cây xăng hết hàng vì hãng quản lý đường ống bị tin tặc - ảnh 3

Colonial Pipeline đang khắc phục mạng lưới sau sự cố.

Chụp màn hình Reuters

Giá xăng trung bình tại Mỹ đã tăng lên 3 USD/gallon (khoảng 19.000 đồng/l), mức cao nhất kể từ tháng 10.2014. 
Theo Reuters, công ty Colonial Pipeline đã bắt đầu khôi phục mạng lưới sau sự cố. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều ngày để mọi thứ trở lại bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm