Điệp viên nhị trùng Liên Xô nổi tiếng George Blake qua đời ở tuổi 98

4 Thanh Niên Online
Điệp viên hai mang của Liên Xô George Blake, người đã thâm nhập vào tình báo Anh trong thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh và vạch mặt hàng trăm điệp viên phương Tây, đã qua đời ở Nga, hưởng thọ 98 tuổi.
Cựu điệp viên Liên Xô George Blake đã qua đời tại Nga ở tuổi 98. Ông là người cuối cùng trong số các điệp viên thâm nhập vào tình báo Anh trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh. Nước Anh thừa nhận ông đã tiếp xúc với hàng trăm điệp viên phương Tây, trong đó có một số đã bị hành quyết.
Đến năm 1961, ông bị vạch mặt và bị kết án 42 năm trong nhà tù Wormwood ở London (Anh). Nhưng vào năm 1961, ông trốn thoát, vươt thành công qua “Bức màn sắt”. Ông về định cư ở Liên Xô, sau là Nga, nơi ông được vinh danh là một anh hùng.
Điệp viên nhị trùng Liên Xô nổi tiếng George Blake qua đời ở tuổi 98 - ảnh 1

Bức ảnh chụp ông George Blake được Scotland Yard cung cấp sau khi ông vượt ngục khỏi nhà tù Wormwood ở London (Anh) vào năm 1966

Getty Images

Ngày 26.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự kính trọng đối với điệp viên quá cố. Trong một tuyên bố, ông Putin gọi ông Blake là một người chuyên nghiệp tràn đầy sức sống và lòng dũng cảm.
Năm 2007, ông Blake được Tổng thống Putin trao tặng huy chương và nhận lương hưu từ KGB - Cơ quan An ninh của Nga trước đây. Ông George Blake cho biết ông không hối hận về quá khứ của mình và nói rằng tất cả đều có vẻ hợp lý và tự nhiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyet An Le

Nguyet An Le

thật ngưỡng mộ. Ông ấy là anh hùng đúng đúng nghĩa.
Truong Cong Nguyen

Truong Cong Nguyen

có những con người như thế mới phá bỏ được thế giới đơn cực
Hồng Diện

Hồng Diện

Lúc trước khi tìm hiểu về lịch sử Liên Xô có đọc tư liệu về Ông... Xin chia buồn cùng gia đình.
beoanh92

beoanh92

Một điệp viên trung thành, dũng cảm với Nga. Bày tỏ sự thương tiếc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm