EU quyết liệt 'giành' vắc xin Covid-19, có thể chặn xuất khẩu

0 Thanh Niên Online
Cuộc chiến của liên minh châu Âu (EU) để đảm bảo có đủ vắc xin Covid-19 đang diễn ra quyết liệt, vì họ đe dọa sử dụng các phương tiện hợp pháp, thậm chí chặn xuất khẩu, để đảm bảo nguồn cung.
Châu Âu đang đẩy mạnh cuộc chiến giành vắc xin Covid-19. Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo các công ty dược phẩm như AstraZeneca rằng khối sẽ sử dụng mọi biện pháp hợp pháp, thậm chí chặn xuất khẩu, trừ khi nhận đủ số liều vắc xin như đã cam kết.
Trong khi đó, Anh khẳng định đã nhận được đủ số hàng mà nước này đã trả tiền, sau khi EU yêu cầu AstraZeneca ngừng cung cấp vắc xin cho Anh. Hôm 28.1, Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove cho biết đơn đặt hàng của Anh phải được tôn trọng.
EU quyết liệt 'giành' vắc xin Covid-19, có thể chặn xuất khẩu - ảnh 1

Một cửa hàng đang tạm đóng cửa để được sử dụng làm trung tâm tiêm chủng, ở Folkestone, Kent (Anh), ảnh chụp ngày 28.1

Reuters

EU đang tụt hậu so với Anh, cũng như Mỹ và Israel, trong việc triển khai vắc xin. Hiện khối đang tranh giành nguồn cung khi các nhà sản xuất thuốc lớn của phương Tây chậm giao hàng vì sản xuất không kịp. Các trung tâm tiêm chủng ở Đức và Pháp đang hủy hoặc hoãn các cuộc hẹn chích ngừa, và EU đã công khai phê bình AstraZeneca vì không cung cấp vắc xin, mặc dù khối vẫn chưa phê duyệt vắc xin này.
EU quyết liệt 'giành' vắc xin Covid-19, có thể chặn xuất khẩu - ảnh 2

Hoạt chất được sử dụng để sản xuất vắc xin AstraZeneca được vận chuyển đến Sân bay Quốc tế Benito Juarez (Mexico), ngày 20.1

Reuters

Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot, phản đối và nói rằng EU đã chậm trễ trong việc ký hợp đồng cung cấp, và hiện không có nhiều thời gian để xử lý các vấn đề sản xuất tại nhà máy sản xuất vắc xin do một đối tác ở Bỉ điều hành.
Đợt tiêm chủng hàng loạt nhanh nhất trong lịch sử đang gây ra căng thẳng trên toàn thế giới, khi các cường quốc mua vắc xin với số lượng lớn trong khi các quốc gia nghèo hơn không có lợi thế tài chính hay ngoại giao để tìm được nguồn cung cấp vắc xin nào còn sót lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm