Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: hình thành khối thương mại lớn nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Một khối thương mại tự do chiếm 30% nền kinh tế thế giới đã được hình thành tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 hôm 15.11.
Khối thương mại lớn nhất thế giới đã ra đời vào ngày 15.11, khi 15 nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương ký kết hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tại phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 diễn ra cùng ngày.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: hình thành khối thương mại lớn nhất thế giới  - ảnh 1

Các nhà lãnh đạo ASEAN xuất hiện trên màn hình khi họ tham dự Hội nghị Cấp cao Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực lần thứ 4 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội (Việt Nam) ngày 15.11

Reuters

RCEP là một khối đối tác gồm Hiệp hội 10 thành viên của các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Trung Quốc; đặt mục tiêu giảm dần thuế quan trên nhiều lĩnh vực và đánh dấu lần đầu tiên 3 cường quốc Đông Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng tham gia một thỏa thuận thương mại.
Tuy nhiên, nước Mỹ còn vắng mặt trong hiệp định mới. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ cũng đã rời khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do cựu Tổng thống Barack Obama khởi xướng. Như vậy, nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nằm ngoài cả hai khối thương mại bao trùm khu vực phát triển nhanh nhất thế giới
Các nhà kinh tế cho rằng thỏa thuận có thể giúp Trung Quốc giảm sự phụ thuộc vào thị trường và công nghệ nước ngoài, một bước chuyển được đẩy nhanh bởi rạn nứt quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Bắc Kinh và Washington.
Việt Nam, nước tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, cho biết khối thương mại này sẽ chiếm 30% nền kinh tế thế giới, 30% dân số và sẽ tiếp cận 2,2 tỉ người tiêu dùng tính trên toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.