Loạn 'ngày phán quyết': 4 người thiệt mạng, 52 người bị bắt

0 Thanh Niên Online
Theo Reuters, cảnh sát trưởng thủ đô Washington Robert J. Contee thông báo 4 người thiệt mạng và 52 người bị bắt sau khi hàng ngàn người biểu tình xông vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6.1.
Trong số 4 người thiệt mạng có một phụ nữ được xác định là Ashli Babbitt đến từ San Diego (California). Bà Babbitt là cựu binh từng phục vụ trong Không quân Mỹ và bị bắn khi xông vào cùng những người khác.
Loạn 'ngày phán quyết': 4 người thiệt mạng, 52 người bị bắt - ảnh 1

Bà Ashli Babbitt là 1 trong 4 người biểu tình tại Điện Capitol đã thiệt mạng.

Bà được đưa đến bệnh viện nhưng đã không qua khỏi. Fox5 dẫn lời mẹ chồng bà Babbitt cho rằng cựu binh này là người ủng hộ Tổng thống Trump.
Cảnh sát Điện Capitol phải dùng hơi cay để giải tán đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội và gây hỗn loạn hôm 6.1 (giờ địa phương). Các hạ nghị sĩ được yêu cầu nằm sát sàn nhà và đeo mặt nạ chống khí độc dưới ghế ngồi. 
Loạn 'ngày phán quyết': 4 người thiệt mạng, 52 người bị bắt - ảnh 2

Cảnh sát Điện Capitol bảo vệ các hạ nghị sĩ trong phiên họp quốc hội ngày 6.1

AFP

Vệ binh Quốc gia ở Washington được triển khai để ứng phó tình hình hỗn loạn.
Bên ngoài tòa nhà quốc hội, người ủng hộ ông Trump trút nỗi giận dữ lên giới báo chí, phá hủy các thiết bị ghi hình, xịt sơn và nhổ nước bọt vào các phóng viên đưa tin về sự kiện..
Tình hình hỗn loạn xảy ra khi Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc sai lệch về nạn gian lận bầu cử cũng như tuyên bố trước hàng ngàn người biểu tình rằng chiến thắng đã bị cướp khỏi tay ông.
“Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, sẽ không bao giờ nhận thua. Điều đó không xảy ra, ta không nhận thua khi có kẻ trộm nhúng tay vào", ông Trump khẳng định.
Loạn 'ngày phán quyết': 4 người thiệt mạng, 52 người bị bắt - ảnh 3

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội, khiến các hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ Mỹ phải sơ tán.

AFP

Sau đó, ông Trump có kêu gọi người biểu tình ôn hòa và thúc giục họ về nhà dù vẫn nhấn mạnh kỳ bầu cử đã bị đánh cắp.
Tổng thống tân cử Joe Biden chỉ trích đây là vụ tấn công chưa từng có tiền lệ đối với nền dân chủ Mỹ, thúc giục người biểu tình kết thúc: “Đây chẳng phải là biểu tình mà là bạo động".
Lãnh đạo nhóm doanh nghiệp đại diện 14.000 công ty Mỹ đã kêu gọi các quan chức cấp cao Mỹ cân nhắc phương án viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm