Mỹ ủng hộ Úc hủy 2 thỏa thuận với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Ngày 22.4, chính phủ Mỹ khẳng định ủng hộ Úc sau khi nước này viện lý do không phù hợp với chính sách đối ngoại để hủy bỏ hai thỏa thuận mà bang Victoria đã ký với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).
Úc khẳng định khu vực “Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và rộng mở” mới là mục tiêu chính của chính sách đối ngoại nước này.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong khi quyết định do Úc tự đưa ra, Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành với đồng minh của mình liên quan đến chính sách “ngoại giao cưỡng bức” của Trung Quốc.
“Chúng tôi tiếp tục đứng về phía người dân Úc khi họ phải chịu đựng chính sách ngoại giao cưỡng bức của Trung Quốc. Chính phủ Úc đã xác định rằng các thỏa thuận mà bạn nhắc đến không phù hợp với chính sách đối ngoại của Úc và trái ngược với quan hệ ngoại giao của Úc. Chúng tôi biết rằng các đồng minh khắp thế giới, các đối tác khắp thế giới có quan hệ với Bắc Kinh, quan hệ đó có thể không giống với quan hệ giữa chúng ta với họ. Điều đó ổn thôi. Như Ngoại trưởng Blinken gần đây từng nói rằng chúng ta sẽ không buộc các đối tác hay đồng minh vào thế phải chọn giữa Mỹ hay Bắc Kinh”, theo ông Price.
Mỹ ủng hộ Úc hủy 2 thỏa thuận với Trung Quốc - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong cuộc họp báo ngày 22.4.

Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc ở Úc đã chỉ trích quyết định hủy 2 thỏa thuận do bang Victoria ký kết của Ngoại trưởng Úc Marise Payne là “khiêu khích” và sẽ phá hủy quan hệ song phương.
Cùng ngày 22.4, Thủ tướng Scott Morrison cho biết 2 thỏa thuận bị hủy bỏ là do chính phủ của ông không muốn các cấp chính quyền khác ký thỏa thuận xung đột với chính sách ngoại giao của Úc.
Theo quy định mới, các bang phải tham khảo ý kiến của ngoại trưởng trước khi ký thỏa thuận với các quốc gia khác. Bà Payne trước đó nhấn mạnh chính sách này không “nhắm vào bất cứ quốc gia nào”.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân thể hiện nghi ngờ về tuyên bố này trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ông cảnh báo Úc “đừng đi xa vào con đường sai trái để tránh làm cho quan hệ giữa Úc-Trung Quốc vốn đã căng thẳng ngày càng tồi tệ hơn”. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand và Úc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm